17.12.52

การคำนวณเวลาละหมาดซุบฮิและเวลาชุรูก

ช่วงเดือนรอมฎอนมีการคำนวณเวลาละหมาดซุบฮฺช่วงเดือนรอมฎอนของมูลนิธิอนุรักษ์ฯและอิสลามอินไทยแลนด์ เวลาละหมาดซุบฮิที่เลื่อนไปจะไปชนกับเวลาชุรูกหรือไม่

15.12.52

จีบหญิง

อัสลามุอลัยกุมครับเชค สมมุติเจอมุสลิมะห์คนนึง โดนเลย แล้วถือว่าผ่านในสายตาเรา จะไปขอแต่งตรงๆเลยก็เดี๋ยวหน้าแตก อันเนื่องจากเราก็หน้าตาไม่ดี คำถามคือ จะจีบเขาแบบไม่ผิดในหลักการอิสลาม ควรทำอย่างไรดี เพราะโทรศัพคุยกันไม่ได้ แชตติ้งไม่ได้ ไปเที่ยวออกเดดไม่ได้ ฯลฯ ในกรณีเช่นว่า ให้ผู้ใหญ่เอาของฮะดียะห์จากเรา ไปให้เขา แล้วบอกว่าเราฝากมาให้ เพื่อให้รู้ว่าเราเนี่ยสนเขาหละนะ ทำได้หรือไม่ครับเชค แล้วมีวิธีอื่นอีกหรือป่าวที่อยู่ในกรอบอิสลาม ช่วยแนะนำหน่อยครับ ( คำถามนี้เผื่อมุสลิมีนทั่วประเทศด้วย ) เพราะสังคมเรานี่จีบกันมั่วแล้วฝากเชคนะซีหัตด้วยนะครับ جزاك الله خير الجزاء


เมื่ออ่านอัตตะฮียาฯเสร็จแล้วมีซุนนะฮให้อ่านดุอาต่อจากการอ่านอัตตะฮียาฯขณะอยู่ในช่วงนั่งตะฮชาฮุดครั้งสุดท้ายตอนละหมาดด้วยหรือไม่

ขณะละหมาดตามอิหม่าม เมื่อเราอ่านอัตตะฮียาฯเสร็จแล้วแต่อิหม่ามยังอ่านไม่เสร็จ เราจะต้องเอานิ้วชี้ลงหรือไม่(ขณะอ่านได้ชี้นิ้วตรงโดยไม่กระดิก)

หากมุสลิมีนต้องการนิกาหฺกับมุสลิมะฮฺที่ปิดหน้า

ในสมัยท่านนบีมีผ้าคลุมกะอฺบะฮฺหรือไม่ ถ้าไม่มี เริ่มมีในสมัยใด

คนที่ยังละหมาดไม่ครบหรือปฏิบัติศาสนายังไม่ดีพอ สมควรหรือไม่ที่จะให้เขาไปทำฮัจญฺเพื่อให้เขาสัมผัสบรรยากาศที่นั่นและอาจปรับปรุงตัวให้ดีขึ้น

มีข้อห้ามหรือไม่ในการจับมือให้สลามกันบ่อยๆ

เคยได้ยินว่ามีการกระทำของเศาะฮาบะฮฺที่มาเจอกันจับมือสลามกัน เมื่อไปเจอต้นไม้ใหญ่ก็แยกกันเดิน เมื่อมาเจอกันก็ให้สลามกันใหม่,มีข้อห้ามหรือไม่ในการจับมือให้สลามกันบ่อยๆ

การรักดินแดนที่ตัวเองอยู่ ถือเป็นส่วนหนึ่งของอีมานหรือไม่

มีหะดีษที่กล่าวว่าถ้าใครละหมาดทันอิหม่ามตั้งแต่ร็อกอะฮฺแรกครบสี่สิบวันจะได้รับสวนสวรรค์ จริงหรือไม่

การจำนองสวนยางพาราให้เพื่อนบ้านราคาหนึ่งหมื่นบาท วันที่กรีดยางเจ้าของยางยินยอมให้ยางแผ่น 1 กิโลต่อวัน ยางที่เพิ่มมานี้เป็นดอกเบี้ยหรือไม่

การกู้ยืมเงินสหกรณ์มุสลิม

กู้ยืมเงินสหกรณ์มุสลิม โดยตัวแทนสหกรณ์ทำสัญญาซื้อขายวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างบ้าน แต่ผู้กู้ยืมได้รับเงินแทนวัสดุก่อสร้าง 3 หมื่นบาท ทางสหกรณ์คิดกำไรเก้าพันบาท อยากหุกุ่มเป็นอย่างไร (มุรอบะหะฮฺ)

คลังคำถาม