28.10.53

การบริจาคช่วยน้ำท่วมแก่องค์กรมุสลิมถือเป็นการจ่ายซะกาตได้หรือไม่ครับ

อัสลามูอะลัยกุมปีนี้ผมยังไม่ได้จ่ายซะกาต อยากทราบว่าจะใช้โอกาสในการบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมแล้วตั้งเจตนารมณ์ว่าเป็นการจ่ายซะกาต จะถูกต้องตามหลักการอิสลามหรือไม่ครับ

อยากถามเรื่องการเข้าและหมดเวลาละหมาด

อยากถามเรื่องการเข้าและหมดเวลาละหมาด เพราะไม่ทราบว่าจะนับตามเวลาที่ระบุไว้ในปฏิทินหรือจากเสียงอาซานของมัสยิด เนื่องจากมัสยิดแถวบ้านจะอาซานช้ากว่านาฬิกาที่บ้านจึงไม่แน่ใจว่าจะให้ถืออันไหนเป็นหลักส่วนอีกข้อถ้าเราละหมาดอยู่แล้วได้ยินเสียงอะซานของเวลาใหม่จะ ถือว่าละหมาดที่กำลังปฎิบัติอยู่นั้นใช้ได้หรือไม่ ยกตัวอย่างเช่นกระผมจะกลับมาละหมาดอัสริที่บ้านซึ่งจะคาบเกี่ยวกับจะหมดเวลา อยู่เป็นประจำและบางทีละหมาดไปได้ร็อกอัตเดียวแล้วได้ยินเสียงอาซานของ เวลามักริบจะให้ผมทำการละหมาดต่อหรือหยุดละหมาดอัสริแล้วไปละหมาดกอดอร์ใช้หลังละหมาดมักริบแทน ผู้รู้ช่วยไขข้อข้องใจให้กระผมด้วยครับ

เพิ่งเคยได้ยินคำว่า กรอกเลือด เป็นครั้งแรกในชีวิตอยากทราบว่าการกรอกเลือดคืออะไร มีผลดีอย่างไร และวิธีการทำเป็นอย่างไร

วาดภาพแมลง

เราสามารถวาดภาพแมลง เช่น แมลงปอ ผีเสื้อ ผึ้ง เต่าทอง และสัตว์อื่นๆ เช่น นก (ที่เป็นรูป w คว่ำ) หอยทาก หรืออวัยวะส่วนหนึ่งส่วนใดของสัตว์ เช่น ขาแมว ขายีราฟ หัวไก่ได้หรือไม่

สมควรหรือไม่ในการปิดหน้าในละหมาด เช่น ในการละหมาดในมัสยิดที่มุสลิมีน/มุสลิมะฮสามารถเดินผ่านไปมาได้?มีกรณีใดบ้าง ที่สามารถปิดหน้าละหมาดได้?

ถึงเวลาละหมาดวันศุกร์แต่อยู่ระหว่างการเดินทาง

ตามหลักการอิสลามแล้วได้ห้ามมิให้ออกเดินทางในวันศุกร์ถูกต้องใช่หรือไม่ หากเราออกเดินทางก่อนวันศุกร์แล้วเมือถึงเวลาละหมาดวันศุกร์เรายังอยู่ในระหว่างการเดินทาง จะมีวิธีปฏิบัติอย่างไรตามแนวทางของท่านนบี

อยากจะถามว่า เกัยวกับการคลุมฮิญาบของมุสลิมะฮฺครับ จำเป็นหรือไม่ที่ต้องคลุมแบบปิดหน้า(เหลือแต่ตา) แล้วการคลุมแบบนี้มีหลักฐานอย่างไรครับ

การทำประกันสุขภาพเพื่อเป็นส่วนลดในการรักษาพยาบาล

อัสลามมูอาลัยกุมฯ

หากเราอยู่ในต่างประเทศซึ่งสิทธิบัตรทองหรือประกันสังคมที่รัฐบาลให้ไม่ครอบคลุมถึง

เราสามารถทำประกันสุขภาพชนิดที่เป็นส่วนลดในการรักษาพยาบาลได้หรือไม่ เช่น ค่ารักษาแต่ละครั้งทั้งหมด 1000 บาท เราจ่ายเพียง 20 - 30 % คือ 200 - 300 บาท หรือบางครั้งอาจมากกว่านี้หลายเท่า โดยที่จ่ายค่าประกันเป็นรายเดือน ๆ ละ 500 บาท ซึ่ง เราเลือกที่จะทำประกันสุขภาพชนิดนี้เนื่องจากความจำเป็นให้การรักษาพยาบาลแบบต่อเนื่องมีค่าใช้จ่ายในการรักษาทุกเดือน ซึ่งจะทำให้เราประสบกับความลำบากในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่มากเกินกำลังได้

โดยที่ประกันชนิดนี้ไม่ใช่ประกันชนิดที่ว่า ถ้านิ้วขาด ประกันจะจ่ายให้ 10,000 บาท หรือเสียชีวิตจะจ่ายให้ 100,000 บาท อะไรทำนองนั้น เป็นเพียงส่วนลดในการซื้อยาและค่ารักษาพยาบาล ค่าผ่าตัด ต่าง ๆ เหล่านี้เป็นต้นเท่านั้น

ยาซากัลลอฮฺ


สินค้าของยิวหรืออเมริกันถึงมันจะไม่มีสิ่งที่เป็นของฮะรอมเจือปนอยู่มันก็ไม่ฮะลาลใช่ไหมครับในเมื่อเงินที่ได้ มันนำไปเข่นฆ่าพี่น้องของเรา

ละหมาดฟัรดู4ร่อกะอัต ละหมาดเดิมของมันคือ2ร่อกะอัตถูกต้องหรือไม่ แล้วละหมาดเดิมของละหมาดวันศุกร์คือละหมาดวันศุกร์หรือละหมาดดุฮฺริ

อยากทราบว่า เวลาละหมาดวันศุกร์ไปไม่ทันละหมาดรอกาอัตแรก แต่ทันรอกาอัตที่สองต้องละหมาดเพิ่ม 1 รอกาอัต หรือ ต้องเพิ่มเป็น 4 รอกาอัต ครับ

การทำสหกรณ์ เป็นที่ฮาลาลของมุสลิมรึไม่

ขณะกำลังละหมาดสามารถจินตนาการภาพบัยตุลลอฮได้หรือไม่

1. ขณะกำลังละหมาดสามารถจินตนาการภาพบัยตุลลอฮเสมือนว่าอยู่ตรงหน้าเราได้หรือไม่
2. การละหมาดหากเราเนียตว่าสุญุดบัยตุลลอฮพร้อมกับเนียตว่าสุญุดอัลลอฮด้วยได้หรือไม่
3. การที่เราก้มผู้เชือกรองเท้าแล้วมีคนพุทธแขวนพระเดินผ่านตรงที่เรากำลังก้มผูกเชือกรองเท้าถือเป็นบาปหรือไม่

อ่านค่อยหรืออ่านดัง สำหรับละหมาดคนเดียวในละหมาดอ่านดัง

ในกรณีการละหมาดคนเดียว(ผู้ชาย)สำหรับละหมาดอ่านดัง ตามสุนนะห์ของมีวิธีการปฏิบัติอย่างไรในเรื่องการอ่านออกเสียง คือให้ อ่านค่อย หรืออ่านดัง

คลังคำถาม