15.8.54

การออกซะกาตฟิฏเราะฮฺ อยู่ต่างประเทศไม่มีมุสลิมคนจนเลย จะส่งเงินไปให้เพื่อนบัสมาตีที่ปากีสถาน เพราะที่นั่นลำบากมากได้หรือไม่ ถ้าได้ต้องออกซะกาตวันไหน

ถ้าได้ต้องออกซะกาตวันไหน สองวันสุดท้ายของรอมฎอนได้หรือไม่ อยู่กับลูกสองคนต้องออกซะกาตุ้ลฟิฏรฺ..

ผมละหมาดเป็นอิมาม อ่านบิสมิลลาฮฺเสียงเบา...

... (จากเมล์) พอดีว่าผมละหมาด เพื่อนให้ผมเป็นอีหม่าม ผมก็อ่านบิสมิลลาฮเบา เพื่อนก็ว่าผม ทำไหมมึงไม่อ่าน
ผมก็ไม่รู้จะตอบยังไง รบกวนให้การกระจ่างในเรื่องนี้ด้วย ถ้าเป็นไปได้อยากได้คำตอบด่วน เพราะทุกวันนี้
เพื่อนก็ไม่ค่อยทักสักเท่าไรแล้ว รบกวนบอก(อายัตกรอาน/หะดีษ/ดาลีล)

การตั้งครรภ์เเบบการเลี้ยงเชื้อของสามีภรรยาเเบบว่าเลี้ยงนอกมดลูก เเล้วคุณหมอจะฉีดเข้าไปในมดลูกของผู้หญิงเพื่อทำการฝังตัวอ่อนไว้ในมดลูก..

ถ้าเราลืมหรือเหนียตถือศิลอดไม่ทันอะซานของละหมาดซุบฮิแล้วมาเหนียตหลังจากได้ยินเสียงอาซานแล้ว ถือว่าการถือศิลอดนั้นใช้ได้รึไม่

แล้วถ้าลืมหรือเหนียตไม่ทันมีวิธีปฏิบัติยังไงบ้าง

ผู้หญิงสามารถการละหมาดตะรอเวียะหฺที่บ้านโดยลำพังได้หรือไม่

ตอนสุญูดในละหมาดเราสามารถขอในสิ่งที่ต้องการเป็นภาษาไทย โดยออกเสียงเบาๆได้ไหมครับ เช่น ขอให้เรียนจบ ขอให้ได้งาน ญะซากัลลอฮุค็อยร็อนครับ

มีประจำเดือนไหลไม่หยุดมาสองเดือนแล้ว จะปฏิบัติอิบาดะฮฺอย่างไร

คำถาม

ตอนนี้ก็เกิดภาวะผิดปกติเกี่ยวกับระบบฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้เกิดความผิดปกติเกี่ยวกับประจำเดือน ซึ่งตอนนี้ไหลไม่หยุด อาการที่เกิดขึ้นเป็นมาได้ประมาณสองเดือนแล้ว เลือดที่ไหลเกิน 15 วันจัดเป็นเลือดเสีย แต่นี่พบว่าไหลออกมาตลอด แม้ในปริมาณที่ไม่มากเหมือนประจำเดือน แต่มันก็เป็นน้ำเลือดเช่นกัน โดยหลักแล้วคนที่มีประจำเดือนจะไม่สามารถละหมาด ถือศึลอดและอ่านคัมภีร์อัลกุรอานได้ ดังนั้นหากในกรณีที่มีเลือดเสียแบบนี้จะต้องปฏิบัติอย่างไรบ้างคะ เพื่อจะสามารถปฏิบัติศาสนกิจได้ หรือว่ามีข้อห้ามใดบ้างสำหรับผู้ที่มีเลือดเสียแบบในกรณีนี้


คำตอบ

"ถ้าเป็นปัญหาจากเรื่องฮอร์โมน ก็ให้ยึดเกณฑ์ประจำเดือนของตนเองที่เคยมีเป็นประจำในทุกๆ เดือน (คือช่วงเวลาและจำนวนวัน เช่น ปกติมีประจำเดือนเป็นเวลา 7 วัน ก็ให้ยึดเจ็ดวันแรกที่มีเลือดออกเป็นประจำเดือน) นอกเหนือจากนั้นถือเป็นเลือดเสีย สามารถปฏิบัติศาสนกิจได้ตามปกติ แต่ให้อาบน้ำละหมาดทุกเวลาละหมาด โดยให้ยึดเกณฑ์เช่นนี้ไปตลอดจนกว่าจะหมดปัญหาเรื่องฮอร์โมน"
วันที่ตอบ - 1 ส.ค.54


http://www.islaminthailand.org/dp6/?q=forum/3926

คลังคำถาม