19.4.54

หะดีษที่ ท่านหญิงอาอิชะฮฺเล่าว่า " كان رسول الله صلى الله عليه وسلم يتوضأ ثم يقبل ويصلي و لا يتوضأ "

ความว่า "ท่านรสูลุลลอฮฺอาบน้ำนมาซ จากนั้นท่านรสูลก็จูบ (ภรรยาบางคนของท่าน) ต่อมาท่านรสูลก็นมาซโดยมิได้อาบน้ำนมาซ (ใหม่)" หะดีษเศาะหี้หฺ หรือไม่ ขอคำอธิบายครับ ยาซากุมุลลอฮ

โต๊ะบีแด (หมอตำแย)

โต๊ะบีแด (หมอตำแย) -- ผู้หญิงทางภาคใต้ตอนล่างที่แต่งงานมาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่มีลูก มักไปหาโต๊ะบีแด(หมอตำแย)เพื่อให้ตรวจดู หาสาเหตุที่ยังไม่ท้องและรักษา และธรรมเนียมของโต๊ะบีแดคือ ต้องให้ใบพลู หรือให้ข้าวสารหรือจ่ายตังค์ ปัจจุบันราว ๆ 12 บาท ด้วย ถ้าไม่จ่ายโต๊ะบีแดจะรักษาไม่ได้ เราไม่ได้มีความเชื่ออะไรทางนั้น แค่อยากรักษา จะไปรักษากับโต๊ะบีแดได้หรือไม่ และควรปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อไม่ให้เป็นการชิริก

เวลาที่เราจะทำอะไรเราสามารถกล่าวในใจได้หรือไม่ เช่น กินข้าว เราต้องอ่านนดุอา บิสมิลลาหรือดุอาอีกอันนึง ถ้าเรากล่าวในใจ จะถือว่าใช้ได้หรือเปล่า

ถ้าใช้ได้รวมถึง การเข้าห้องน้ำ ออกห้องน้ำ หรือกิจกรรมอย่างอื่นที่ต้องดุอาแต่อ่านในใจ

การหย่าในเวลาไร่เรี่ยกัน 2 ตอล้าก

โดยการหย่าตอล้ากแรกแล้วออกจากห้องนอนของนางไปและอีกประมาณ 5 นาที ก็กลับมาแล้วกลัวว่าที่กลับมานั้นจะเป็นการคืนดีเลยหย่าอีก 1 ตอล้าก อย่างนี้ถือว่าตก 1 หรือ 2 ตอล้าก

จำเป็นหรือไม่ที่ดาอียะฮฺจะต้องมีบุคลิกที่เคร่งขรึม นิ่ง พูดน้อย เรียบร้อย สงบเสงี่ยม

ถ้าเป็นคนธรรมดาๆ ไม่เรียบร้อย ไม่นิ่ง พูดบ้าง แต่ก็ไม่ถึงขนาดม้าดีดกระโหลก จะมีผลต่อความน่าเชื่อถือในการดะวะฮฺของเขาหรือไม่ ขอให้เชคช่วยยกตัวอย่างบุคลิกของศอฮาบียะฮฺในด้านความเป็นอยู่ด้วย อินชาอัลลอฮฺ

ผมมีเรื่องอยากจะปรึกษา คือผมได้ลักทรัพย์ของเพื่อนเป็นเงิน 1000 บาท โดยที่เขาไม่รู้

จำนวนเงินอาจจะดูไม่มาก แต่ผมรู้สึกไปตลอดชีวิต แต่ผมไม่ต้องการคืน ให้ด้วยตัวเอง เพราะกลัวว่าจะเสียเพื่อนดีๆไป
คำถามคือ

1.ผมจะสามารถ คืนเงินที่ได้เอาไป โดยที่เขาไม่รู้ว่าเงินนั่นใครให้ ได้ไหมครับ เช่นโอนเข้าบัญชี
2.ผมสามารถคืนเงินที่ได้เอาไป จะคืนด้วยการนำไปบริจาค ในนามของเขา ได้ไหมครับ

ขอบคุณมากๆๆๆครับ เพราะผมรู้สึกผิดจริงๆ

อัสลามุอะลัยกุมวาเราะมาตุลลอฮวาบารอกาตุหากไม่ได้รับประทานอะไรเลยก่อนเช้าวันรุ่งขึ้น การถือศีลอดสุนัตกับไม่ถือศีลอด อย่างไหนจะควรมากกว่า

การละหมาดเกิน

อีหม่ามกำลังนำละหมาดอยู่ แล้วผมก็มาต่อในรอกาอัตที่สอง หลังจากนั้น รอกาอัตต่อไปอีหม่ามก็ไม่ได้นั่งตะชะฮุต แล้วก็ไม่มีคนทักรอกาอัตต่อไปอิหม่ามก็นั่งตะชะฮุต แล้วก็ละหมาดเหมือนปกติ แล้วละหมาดจนเกินเป็น 5 รอกาอัต แล้วก็ไม่ได้สุญุดซะฮฺวี แล้วอีหม่ามก็ให้สลาม ถามว่าเราจะสุญุดซะฮฺวีหลังจากให้สลามได้หรือไม่อย่างไร แล้วผมต้องซุญุดซะวีด้วยหรือป่าว


หากเรารู้สึกอยากทำความผิดแต่ก็ไม่ทำ หรืออยากจะทำในสิ่งไร้สาระความรู้สึกแบบนี้คืออาการของหัวใจที่มีโรคหรือป่าว ?มีวิธีแก้อย่างไร

การแบ่งมรดก

แม่ได้เสียชีวิตแล้ว โดยมีลูกหลายคน ทั้งชายและหญิง อยากทราบว่ามรดกที่เป็นทองคำ เช่นแหวนที่มีตัวเรือนเป็นทอง ทายาทที่เป็นชายจะรับหรือถือเป็นกรรมสิทธิ์โดยฝากพี่หรือน้องที่เป็นหญิงได้หรือไม่ และจะมีวิธีแบ่งมรดกที่เป็นทองให้ทายาทที่มีทั้งหญิงและชายอย่างไร


คลังคำถาม