14.7.53

ถ้าดิฉันเศาะดะเกาะฮฺญารียะฮฺ1,000บาทเพื่อสร้างมัสยิด เนียตให้ตัวเอง เนียตให้พ่อที่เสียชีวิตไปแล้วและเนียตให้แม่และน้องชายที่ยังมีชีวิตอยู่จะได้มั้ยค่ะ

แบบนี้ผลบุญจะเท่ากับทุกคนได้ 1,000 บาทเท่ากัน หรือว่าต้องเนียตแบ่งเป็นส่วนๆ คนนี้ 300 บาท คนโน้น 200 บาท

การทำเศาะดะเกาะฮฺญารียะฮฺ หากจะเนียตให้พ่อของเราที่เสียชีวิตแล้ว จะต้องเนียตอย่างไร

(คนแก่ๆที่บ้าน บอกว่าดิฉันต้องระบุด้วยว่าพ่อของดิฉันเป็นลูกของใคร เช่น " ดิฉันทำเศาะดะเกาะญารียะฮฺให้พ่อของฉัน ซึ่งเป็นลูกของ..... เพื่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา) ที่เค้าบอกให้ทำแบบนี้ถูกต้องรึเปล่าค่ะ

อยากให้เชคอธิบายเพิ่มเติมที่เชคบอกว่า อุละมาอฺที่นัดวะตุ้ลอุละมาอฺมีทัศนะว่าพระพุทธเจ้าเป็นนบี

หะดีษที่บอกว่าเกียรติของมุอฺมินคือการละหมาดกลางคืน และความสูงส่งของมุอฺมินคือการพ้นจาก(การพึ่งพา)มนุษย์.

عن سهل بن سعد رضي الله عنه أن رسول الله صلى الله عليه وسلم قال : « أتاني جبريل فقال: يا محمد ! عش ما شئت فإنك ميت وأحبب من شئت فإنك مفارقه واعمل ما شئت فإنك مجزي به واعلم أن شرف المؤمن قيامه بالليل وعزه استغناؤه عن الناس» رواه الحاكم والبيهقي وحسنه المنذري والألباني


ผู้หญิงมุอัลลัฟแต่งงานแล้ว และได้หย่ากับสามีคนก่อน และประสงค์จะแต่งงานใหม่

แต่คนที่ทำการแต่งงาน(อาจจะเป็นอิมามมัสยิด)บอกว่าไม่มีหลักฐานการหย่าจากสามีคนที่แล้ว นางจะต้องทำอย่างไร ใครจะเป็นวลีให้นาง

อยากทราบว่าด้วยกับหลักสูตรแพทย์แผนไทยในปัจจุบัน มุสลิมเหมาะสมที่จะเรียนหรือไม่

โดยมันมีเรื่องเกี่ยวกับหัตถเวท(การนวด)และกิจกรรมอื่นอีกมากที่เกี่ยวข้องกับศาสนาพุทธ แต่ด้วยความที่อยากจะเพิ่มบุคลากรมุสลิมในด้านนี้

เมื่อจะทำเศาะดะเกาะฮฺญารียะฮฺ ต้องเนียตอย่างไรจึงจะถูกต้องคะ

11.7.53

ตัฟซีรอิบนุกะซีร กับ ตัฟซีรอัลญะลาลัยนฺ แตกต่างกันอย่างไร และตัฟซีรเล่มไหนที่เราควรศึกษามากกว่ากัน ?

กำไรที่ได้จากการขายทองคำ ที่ยังไม่ครบรอบปี จะต้องเสียซะกาตอย่างไร ?

(คำอธิบายประกอบ ดังนี้ คือ ซื้อทองคำมาเก็บไว้ แล้วขายเมื่อราคาทองคำปรับตัวขึ้น และถือครองเงินก้อนนั้นไว้ สักระยะเวลาหนึ่ง และรอเมื่อราคาทองคำอยู่ช่วงขาลง ก็จะนำเงินก้อนนั้นไปซื้อทองคำมาเก็บไว้อีก ซึ่งจะเหลือเงินที่หักค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้ว เป็นเงินที่เราได้สุทธิจริงๆ คำถาม คือ เราจะต้องจ่ายซากาต จากเงินสุทธินี้หรือไม่ อย่างไร)

อยากทราบวิธีการเขียน ลูกสาวและลูกชาย ต่อท้ายด้วย บิน หรือ บินติ (ชื่อพ่อ)

การที่สามีต้องการมีภรรยาอีกคน

แต่ผู้หญิงคนนั้นไม่ใช่มุสลิม สามีก็ให้หญิงคนนั้นศึกษาอิสลามก่อน เงื่อนไขของสามีคือต้องให้ผู้หญิงคนนั้นเป็นมุสลิมก่อน ภรรยาก็ยอมแต่ในใจก็รู้สึกเสียใจที่สามีปันใจให้หญิงอื่นแต่ก็ต้องยอม อยากถามว่าสามีทำผิดหรือไม่ และที่ภรรยา(คนแรก)รู้สึกแบบนี้จะผิดหรือไม่

ไตปลาที่ไม่ได้ล้างเลือดออกแล้วเอาไปดอง จะนำมารับประทานได้หรือไม่ (ตั๊กแตน, ปลา, ม้าม, ตับ)

การทำอุมเราะฮฺควรทำให้ใครก่อน ระหว่างบิดากับมารดา

มีคำถามเพิ่ม เติมเกี่ยวกับนัดวะตุลอุลามะฮฺ 1. ที่ว่าค่าใช้จ่าย 3000 อยู่ได้สบายรวมค่าพักแล้วหรือยัง2. มีอินเตอร์ให้ใช้ได้หรือไม่ หรือบริการที่ไหน

ขอใช้เชคช่วยอธิบายหะดิษหน่อยครับ

وعن عبد الله بن عمر قال : ( نهى رسول الله صلى الله عليه وسلم عن الشراء والبيع في المسجد وأن تنشد فيه الأشعار وأن تنشد فيه الضالة ، ونهى عن التحلق قبل الصلاة يوم الجمعة ) رواه الخمسة وصححه الترمذي

ซุนนะกับวาฮาบีย์

ดิฉันได้เคยฟังไฟล์เสียงของเชค อ.มุรีด อ.ศอดิกีน ไปบรรยายต่างจังหวัดเรื่อง วาฮาบีย์ กลุ่มคณะใหม่ เก่า ฯลฯ เท่าที่ฟังแล้วเราเป็นกลุ่มเดียวกัน แต่ได้ดู you tube เห็นมีการจัดฝั่งโต้กัน wahabi vs sunni (ท่าน Hanif Qureshi) ก็เลยใคร่รู้ว่าเรามีตะกียะอฺเดียวกันหรือ

คลังคำถาม