25.10.51

มุสลิมีนต้องไว้เคราหรือไม่ ตัดได้แค่ไหน

ศึกษาเพิ่มเติมได้จากการบรรยายเรื่อง ผู้ชายต้องไว้เคราหรือไม่

http://www.islaminthailand.net/inside.php?id=991

ถ้าผมเลิกกับผู้หญิงคนนึงแล้ว แต่เธอยังโทรมาหาหลายครั้ง ผมควรทำอย่างไร


หากโรงเรียนรับเงินจากมูลนิธิเอเชียจะมีแนวทางแก้ไขอย่างไร


คำถามรายการก่อนละศีลอด[28 ก.ย.51]

1. ที่มักกะฮฺและมะดีนะฮฺละหมาดอีดที่มัสญิดหรือที่มุศ็อลลา (แบบฉบับการละหมาดอีดของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม, การฟื้นฟูซุนนะฮฺละหมาดอีดที่มุศ็อลลา)

2. การละหมาดอีดต้องละหมาดตะฮียะตุ้ลมัสญิดหรือไม่

3. ซุตเราะฮฺ (ที่คั่นหน้าผู้ละหมาด) จำเป็นมากน้อยแค่ไหน และต้องมีลักษณะอย่างไร - พรมปูละหมาดหรือผ้าที่นำมาปูรองละหมาด ถือเป็นซุตตะเราะฮฺหรือไม่ และเราสามารถเดินผ่านหน้าผู้ละหมาดได้ไหม

4. ท่าทางการสุญูด มีหลักฐานอย่างไรบ้าง การเอามือลงที่พื้นก่อน กับการเอาหัวเข่าลงก่อน แตกต่างกันอย่างไร

5. หนังสือตัฟซีรอัลกุรอาน ซื้อของผู้เขียนใดดีคะ

6. ความประเสริฐของซูเราะฮฺต่างๆ เหล่านี้ จริงหรือไม่
• ซูเราะฮฺ ยาซีน เป็น “หัวใจของอัล-กรุอาน”
• ซูเราะฮฺ อัลอิคลาส เป็นซูเราะฮฺ “1/3 ของอัล-กรุอาน”
• อายัตกุรซี เป็นอายัตที่ “ดีเลิศ” จริงหรือไม่อย่างไร
• ซูเราะฮฺ อัลหัจญฺ ใครได้อ่าน มาลาอิกัต 70,000 องค์ จะขอดุอาอฺให้ จริงหรือไม่อย่างไร
• ซูเราะฮฺ กะฮฺฟี สามารถทำให้เรารอดพ้นจากไฟนรก แค่ได้อ่าน 10 อายัต
• นอกจากนี้ยังมีหลักฐานเกี่ยวกับซูเราะฮ์อื่นๆ หรืออายัตอื่นๆ อีกหรือไม่ ที่บอกว่าถ้าอ่านแล้วจะมีความประเสริฐ

7. มีคนมาเข้ารับอิสลาม 4-5 ปีแล้ว แต่สามีไม่ได้เข้ารับ ทั้งสองยังอยู่ด้วยกัน การอยู่ด้วยกันของเขาหะรอมหรือไม่ และเราควรแนะนำเขาอย่างไรดีดาวน์โหลดไฟล์คำตอบได้ที่
http://www.4shared.com/account/file/114605190/cafc528f/0737-28-09-2008.html

21.10.51

คำถามรายการก่อนละศีลอด[21 ก.ย. 51]

เงินประกันสังคม เท่าที่ทราบ ศาสนาอนุญาต (หรืออนุโลม?) ให้มุสลิมทำประกันสังคมได้ แต่จากที่ทราบข้อมูล สำนักงานประกันสังคมในบ้านเรานำเงินของสมาชิกไปลงทุนปล่อยกู้กินดอกเบี้ยซะส่วนมาก ไม่ต่างกับการทำประกันชีวิตของบริษัทเอกชน ตัวเลขผลตอบแทนจากดอกเบี้ยถือว่าเยอะมาก • แบบนี้มันจะถือว่าสิทธิต่างๆที่มุสลิมจะต้องได้จากการเป็นสมาชิกกองทุน ในเรื่องการรักษาพยาบาล การสงเคราะห์บุตร ฯลฯ เป็นที่หะล้าลหรือไม่ ? • ลูกจ้างที่เข้าระบบประกันสังคม มีประมาณ 9 ล้าน ถ้ามีมุสลิมประมาณ 3-4% ก็เกือบสี่แสนคน เงินของมุสลิมก็คงเยอะทีเดียว น่าจะแยกมาบริหารจัดการเองได้ -- มีประเทศที่ไม่ใช่ประเทศมุสลิมไหนบ้างมั้ย ที่ผลักดันให้แยกเงินของมุสลิมออกมา หรือเรียกร้องให้ไม่ต้องมีการบังคับทำประกันสังคมสำหรับมุสลิม ?


ดาวน์โหลดไฟล์คำตอบได้ที่

คำถามรายการก่อนละศีลอด [18 ก.ย. 51]

1. ข้อผ่อนผันไม่ต้องถือศีลอดสำหรับหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรนั้น คืออนุญาตให้นางไม่ต้องถือศีลอดได้เลย หรือต้องลองถือก่อนแล้วถ้าไม่ไหวจึงไม่ถือศีลอด

2. สำหรับบางชุมชนที่มักจะทำอาหารละศีลอดแจกกันมาก ถ้าเราทำแจกด้วยก็เหมือนเป็นการส่งเสริมว่ารอมฎอนคือเทศกาลอาหาร หรือยิ่งกว่านั้นก็อาจเพิ่มโอกาสให้อาหารเหลือมากขึ้น เช่นนี้แล้วการแจกอาหารในชุมชนนั้นจะยังเป็นการดีอยู่หรือไม่

3. เชคมีคำแนะนำอย่างไรสำหรับมุสลิมะฮฺที่ต้องดูแลลูกและทำงานบ้าน ทำให้อ่อนเพลียและไม่สามารถละหมาดตะรอเวียะห์ได้เต็มที่ตามที่ตั้งใจไว้

4. สำหรับหญิงที่มีประจำเดือน ควรปฏิบัติตัวอย่างไรในช่วงเดือนรอมฎอนให้ได้รับคุณความดีมากที่สุด

5. ในการละหมาดตะรอเวียหฺ หากเราละหมาดโดยถือกุรอานอ่านแล้วมีความคุชัวอฺและสามารถละหมาดได้ยาวนานกว่าอ่านจากท่องจำ จึงมักจะปฏิบัติเช่นนั้น แต่ขณะเดียวกันก็คิดว่าการถือกุรอานอ่านในละหมาดด้วยจะทำให้เรามีโอกาสอ่านกุรอานครบทั้งเล่มในเดือนรอมฎอนได้มากขึ้น เช่นนี้สมควรหรือไม่ และเชคมีคำแนะนำอย่างไร

6. หากเราตื่นมาแล้วเหลือเวลาไม่มากนักก่อนศุบหิ ในการละหมาดกลางคืน เราสมควรอ่านให้ยาวแต่จำนวนร็อกอัตน้อย หรืออ่านให้สั้นหน่อยแต่ละหมาดได้หลายร็อกอัต

7. เตาฟีก กับ ฮิดายะฮฺ เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

8. ฟัรฎู กับ วาญิบ เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

9. เวลาดื่มน้ำซัมซัม มีดุอาอฺสำหรับกล่าวโดยเฉพาะหรือไม่

10. ตอนนั้นหนูอายุ 11 ค่ะ (มีเฮดแล้ว) ต้องไปส่งพี่ชายไปเรียนอียิปต์ที่ ก.ท.ม. มีพ่อ,ญาติและน้าสาวไปด้วยแต่น้าละหมาดไม่ได้ รถบัสจะแวะละหมาดตามมัสยิดริมทาง ด้วยความที่เป็นคนขี้กลัวเลยไม่กล้าลงไปละหมาดคนเดียว จะบอกน้าก็ไม่กล้า และยังไม่มีใครรู้ว่าหนู ถึงวัยต้องละหมาดแล้วเลยไม่ได้เตือนอะไร สรุปคือไม่ได้ละหมาดไป 5 วัน! จนกลับถึงบ้านก็ละหมาดปกติ แต่ไม่สบายใจเท่าไหร่ ตอนนี้ก็อายุ 16 แล้วค่ะ อยากถามเกี่ยวกับการที่เราขาดละหมาดที่ผ่านมาหลายปีแล้วพึ่งจะมากอฎอได้หรือไม่ ตอนแรกคิดว่าจะละหมาดกอฎอไม่ได้แล้ว แต่ได้มีโอกาสได้ฟังอุสตาซสอนเกี่ยวกับมุสลิมที่ตกศาสนาต้องกอฎอศาสนกิจที่เขาขาดไประหว่างที่อยู่ในศาสนาอื่นเพื่อจะเข้าอิสลามใหม่ -- แล้วการละหมาดกอฎอจะละหมาดเมื่อไหร่ก็ได้ขึ้นอยู่กับ? (ไม่แน่ใจ) ถ้ากอฎอได้ต้องปฏิบัติ, นิยาตยังไง? ถ้าไม่ได้ต้องทำยังไงค่ะ

11. การทำลายสิ่งแวดล้อม ตัดไม้ทำลายป่า ผิดหลักการหรือไม่ ถ้าผิด การขับรถยนต์ก็น่าจะผิดด้วย เพราะก๊าซเผาไหม้ ทำลายสิ่งแวดล้อมที่อัลลอฮฺสร้าง


ดาวน์โหลดไฟล์คำตอบได้ที่
http://www.4shared.com/account/file/114607677/655d34ac/0733-18-09-2008.html

คำถามรายการก่อนละศีลอด[16 ก.ย. 51]

อิบาดะฮฺ
1 ละหมาดในเดือนรอมฎอนนี้ เราไม่ละหมาดช่วงแรกของกลางคืนได้หรือไม่ คือไปละหมาดช่วงสุดท้ายของกลางคืนครับ

2 หากเราละหมาดช่วงแรกกลางคืนที่มัสยิดแล้ว 11 หรือ 23 ร็อกอะฮฺ แล้วตื่นมาละหมาดอีกช่วงสุดท้ายกลางคืนได้มั๊ยครับ ถ้าได้ ทำกี่ร็อกอะฮฺครับ

3. การบริจาคในรอมฎอน หากไม่สามารถบริจาคทุกวันได้แต่เก็บเงินใส่กระปุกทุกวัน และเนียตว่าเมื่อสะดวกไปบริจาคเมื่อไหร่จะนำไปบริจาค อย่างนี้ได้ไหม

4. มุสลิมะฮฺที่ได้รับอนุญาตจากมะหรอมให้ไปเอียะติกาฟที่มัสยิด แต่มะหรอมไม่ได้ไปเอียะติกาฟด้วย จะมีความประเสริฐกว่าการทำอิบาดะฮฺที่บ้านหรือไม่

5. การที่คณะกรรมการมัสยิดที่ร่วมเอียะติกาฟด้วยบังคับให้ผู้เอียะติกาฟร่วมวงฮาลาเกาะฮฺ โดยที่ไม่มีผู้รู้จริงๆ (อาจารย์สอนศาสนา) มาร่วมด้วย จำเป็นต้องปฏิบัติตามหรือไม่

6. ท่านนบีบอกไว้ว่า เสียงของมุสลิมะฮฺนั้นเป็นเอาเราะฮฺ แล้วสำหรับข้อความหรือบทความที่มุสลิมะฮฺพิมพ์เผยแพร่ในอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นในเว็บบอร์ด, บล็อก, เว็บไซต์ต่างๆ นั้น มีขอบเขตอย่างไร?

7. การส่งอีเมล์ระหว่างชายหญิง ถือเป็น “คุลวะฮฺ” หรือไม่ ? ถ้าใช่ เชคมีข้อแนะนำอย่างไร สำหรับกรณีที่มีความจำเป็นต้องติดต่อกับต่างเพศโดยทางอีเมล์, การแช็ต, การใช้อินเตอร์เน็ต

8.ถ้าเราถามคำถามผู้รู้ศาสนาหลายๆคนแต่คำตอบที่ได้ไม่เหมือนกัน แต่ละคนก็เชื่อหลักฐานที่แต่ละคนคิดว่าถูก ซึ่งจริงๆก็ไม่รุ้ว่าอันไหนถูกกันแน่ แล้วเราจะเชื่อใครดี แล้วถ้าเราเลือกหลักฐานนึงแสดงว่าคนที่ทำอีกหลักฐานเราจะหาว่าเขาบิดอะร็อกอะฮฺได้มั้ย เช่นเรื่องยกมือขอดุอาตอนศุบฮิ

9. มีเพื่อนเรียนหมอ เรียนหนักมากจนแทบไม่มีเวลาทำอิบาดัตอื่นๆ ที่ไม่ใช่ฟัรดู เขาบ่นว่าท้อเพราะกลัวว่าถ้าตายไปตอนเรียนยุ่งๆนั้นจะแย่ เสียดายเวลาเพราะเห็นเพื่อนคนอื่นๆเขาเรียนกันง่ายๆๆเช่นนิเทศน์ ทำให้มีเวลาทำอิบาดัต แต่ถ้าไม่เรียนหมอเราก้อจะไม่มีหมอมุสลิมดีๆไม่ใช่หรือคะ เชคมีข้อแนะนำอย่างไร ?

10. ทำไมปฏิทินเวลาละหมาดแต่ละฉบับไม่ตรงกัน

ดาวน์โหลดไฟล์คำตอบได้ที่

คำถามรายการก่อนละศีลอด[14 ก.ย. 51]

การแต่งกาย

1. แม่ใช้ลูกให้ไปซื้อของให้ โดยบอกว่าให้คลุมหิญาบให้เรียบร้อยก่อน แต่ลูกบอกว่าไม่เอาอ่ะ ยุ่งยาก แม่ก็บอกว่าให้ซื้อของมาให้ได้แล้วกัน ไม่ทราบว่าเราต้องรับบาปด้วยหรือไม่ ที่ลูกออกนอกบ้านโดยเปิดเอาเราะฮฺ

2. ขอถามเรื่อการปิดหน้าของมุสลิมะฮฺว่ามีข้อบัญญัติไว้อย่างไรในกุรอานหรือหะดีษ หรือเป็นสิ่งที่อัลลอฮฺใช้ให้ทำหรือไม่อย่างไร แล้วทำไมต้องคลุมเฉพาะสีดำเท่านั้น.....แล้วใครสมควรจะคลุมบ้าง คนที่หน้าตาสวยมากๆหรือว่า...ใช้เกณฑ์วัดอย่างไร

3. เคยทราบมาว่าตอนไปทำฮัจย์ ผู้หญิงไม่ต้องปิดหน้าเพราะอะไร ถ้าข้อมูลมีมากเกินกว่าจะตอบได้ก็ขอให้แนะนำหนังสือที่น่าอ่านเกี่ยวกับเรื่องข้างต้นมาด้วยนะคะ

4. ส่วนการคลุมหิญาบหลากสีสันเป็นการไม่สมควรใช่หรือไม่ เพราะเพื่อนๆเคยยกหะดีษหนึ่งที่ว่า หากเรามีฐานะดีก็สมควรแต่งตัวให้สมฐานะ แต่ก็มิใช่เพื่อการโอ้อวด...เพียงแต่ว่ามันก็คืออาภรณ์อย่างหนึ่งของเราเท่านั้นเอง อื่นๆ

5. อยากทราบว่าในวันอีด สามารถจุดพลุเพื่อการเฉลิมฉลองวันอีดได้หรือไม่

6. ที่บริษัทมีธรรมเนียมฉลองวันเกิดให้พนักงานทุกคน บอกทางบริษัทแล้ว แต่เขาก็จัดให้โดยการแบ่งเค้กส่วนที่ยังไม่ได้เป่าเทียนมาให้ก่อน • อย่างนี้เราสามารถทานได้หรือเปล่าคะ • อาหารในงานนี้สามารถทานได้หรือเปล่าคะ

7. การทำรุกยะ มีแบบฉบับจากท่านนบีอย่างไร ? จะขอให้คนอื่นทำรุกยะเพื่อรักษาโรคให้เราได้หรือไม่ ?

8. ไม่ทราบว่าการโกนขนบนใบหน้าเป็นข้อห้ามสำหรับผู้ชายด้วยหรือไม่ ? หรือว่าเป็นข้อห้ามเฉพาะผู้หญิงอย่างเดียว ยะซากัลลอฮุค็อยร็อนดาวน์โหลดไฟล์คำตอบได้ที่

คำถามรายการก่อนละศีลอด[11 ก.ย. 51]

• ซะกาต ค้างคาใจ................รับได้หรือไม่

1. อิหม่าม คอเต็บ บิหลั่น โดยตำแหน่งสามารถรับซะกาตได้หรือไม่ ?

2. ครูสอนศาสนา สอนกุรอ่าน ซึ่งปกติก็มีงานประจำอยู่แล้ว อาศัยว่ามีวิชาความรู้อยู่บ้าง ก็เลย เปิดสอนศาสนา เสาร์ – อาทิตย์ หรือตอนเย็นหลังเลิกงาน ความรู้ที่เรียนมาจะได้ไม่สูญเปล่า ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ดีงามหรือเป็นประโยชน์กับสังคมมุสลิม -- ถามว่า..บุคคลดังกล่าว สามารถรับซะกาตได้หรือไม่ ?

3. เด็กนักเรียน ที่เรียนตามโรงเรียนสอนศาสนา หรือปอเนาะต่างๆ ซึ่งผู้ปกครองเองก็ถือว่ามี ฐานะพอที่จะส่งเสียได้โดยไม่เดือดร้อน ลักษณะดังกล่าวเด็กจะรับซะกาตได้หรือไม่ ?

4. คนแก่ชรา ซึ่งปัจจุบันสภาพร่างกายไม่สามารถประกอบอาชีพได้แล้ว แต่อาศัยทรัพย์สมบัติซึ่งเคยสร้างไว้สมัยหนุ่มสาว เป็นปัจจัยเลี้ยงชีพอยู่ บุคคลดังกล่าวจะสามารถรับซะกาตได้หรือไม่ ? - ทำนองเดียวกัน หากว่าไม่มีทรัพย์สมบัติอะไรเลย แต่มีลูกหลานที่มีฐานะพอใช้คอยเลี้ยงดูอยู่ บุคคลดังกล่าวจะสามารถรับซะกาตได้หรือไม่ ?

5. หากในหมู่บ้านไม่มีคนยากจน ขัดสน ซะกาตฟิตเราะห์ จะมอบให้กับคนที่ถือว่ายากจนที่สุด ในหมู่บ้านได้หรือไม่ หรือมอบให้สำหรับทำนุบำรุงมัสยิดดีกว่า

6. นำเงินซะกาตฟิตเราะห์ มาใช้ในกิจการของมัสยิดได้หรือไม่ เห็นหลายมัสยิดปฏิบัติกัน

7. อยากทราบคำจำกัดความของคำว่า ฟีสะบีลิลล่าฮฺ ว่ามีขอบข่ายจริงๆแค่ไหน จึงสามารถรับซะกาตได้ ความรู้ที่ได้รับ จะนำพาไปสู่การปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม

8. อยากให้เชคช่วยขยายความของคำว่า "อัลมุอัลละฟะติกุลูบุฮุม"ว่าครอบคลุมถึงใครบ้าง เช่น คนที่เป็นมามุสลิมมาตั้งแต่เกิด แต่เขามีพฤติกรรมที่ห่างไกลจากอิสลาม จนบางครั้งเห็นว่าบางเรื่องบางอย่างเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมกับยุคสมัยที่จะปฏิบัติ เป็นต้น คำคำนี้ครอบคลุมถึงคนเหล่านั้นหรือไม่? และเขาสามารถรับซะกาตของคนประเภท "อัลมุอัลละฟะติกุลูบุฮุม"ได้หรือไม่ ญะซากัลลอฮุ ค็อนร็อน

• การแต่งกาย

1. คนที่ปิดหน้า เวลาละหมาด ต้องเปิดหน้า ด้วยหรือเปล่าคะ หนูไปละหมาดตะรอวิหฺ แล้วเจอกับคนใต้เค้าบอกว่าเวลาละหมาดต้องเปิดหน้าด้วย ที่ใต้เค้าเปิดกันทุกคน ช่วยตอบหน่อยนะคะ (หากต้องเปิดหน้าก็ขอหลักฐานด้วยนะคะ) ญะซากุมุลลอฮฺ

2. เงื่อนไขของเสื้อผ้าที่ว่า ไม่มีสีสันระยิบระยับดึงดูด อยากทราบว่า 1. เพชรที่เขาเอามาประดับบนผ้า รวมถึงเพชรที่เข็มกลัด รองเท้า เป็นที่ต้องห้ามหรือไม่ 2. รองเท้าแบบแฟชั่นที่นิยมกันมุสลิมะฮฺใส่ได้ไหม 3. รองเท้าส้นสูงมุสลิมะฮฺ ใส่ได้หรือเปล่าคะ


ดาวน์โหลดไฟล์คำตอบได้ที่

19.10.51

คำถามรายการก่อนละศีลอด [ 9 ก.ย. 51 ]

1. ศาสนาอิสลามอนุญาตให้ย้อมผมได้หรือไม่อย่างไร(ทั้งชายและหญิง) อัสสลามมุอะลัยกุมว่ารอฮฺมะตุลลอฮิว่าบะร่อกาตุฮฺ ครับอาจารย์เชคริฏอ อะหมัด สมะดี ภรรยาผมเป็นมุอัลลัฟ เธอเป็นชาวออสเตรเลีย เธอเคยได้พูดคุยกับคนอาหรับต่างประเทศที่เป็นมุสลิม(ซาอุดิอาราเบีย,อียิปต์,ซีเรีย)เธอบอกว่ามุสลิมทุกคน(คนต่างประเทศ)บอกเธอว่าสามารถย้อมผมได้ไม่มีปัญหา ทั้งเรื่องการอาบน้ำละหมาดและการอาบน้ำญะนาบะห์ ที่ว่าน้ำนั้นจะไม่ถูกเส้นผมแต่จะไปถูกที่น้ำยาที่ย้อมผมแทน เท่ากับว่าการอาบละหมาดและการอาบน้ำญะนาบะห์นั้นไม่สมบูรญ์หรือใช้ไม่ได้

2. มีซุนนะฮฺของท่านนบี ซ.ล. หรือไม่ ให้รับประทานอินทผลัมสามเม็ดหรือเป็นจำนวนคี่ เวลาละศีลอด

3. ดุอาอฺเมื่อเห็นจันทร์เสี้ยว กล่าวเฉพาะคนที่เห็น หรือคนที่ได้ยินข่าวด้วย

4. ถ้าละหมาดตะรอวิหฺและวิตรแล้ว ตื่นนอนกลางดึกจะละหมาดอีกเป็นจำนวนคู่ร็อกอัตได้หรือไม่

5. สำหรับสตรีเหล่านี้ จำเป็นต้องถือศีลอดใช้เหมือนสตรีที่มีเหฎหรือนิฟาส หรือตวงข้าวก็ได้ -- สตรีที่มีนิฟาสและให้นมบุตร -- สตรีที่มีเหฎและให้นมบุตร ปกติถ้าไม่มีเหฎนางก็ถือศีลอดไม่ไหว -- สตรีที่มีเหฎและให้นมบุตร แต่ปกติตอนไม่มีเหฎ นางถือศีลอดได้

6. สตรีที่มีเหฎ ในวันศุกร์ฟังซูเราะฮฺกะฮฺฟ แทนการอ่าน จะได้ผลบุญเท่ากันหรือไม่

• ครอบครัว

7. เวลาที่สามีภรรยามีปัญหากัน สามารถปรึกษาใครได้ หรือควรใช้ดุลยพินิจอย่างไรเป็นเกณฑ์ในการเลือกว่าใครที่ควรปรึกษา เกรงว่าหากไม่พิจารณาเลือกให้ดีจะถูกกล่าวหาว่าเอาเรื่องความผิดของคู่ครองมาประจาน

8. การเรียกพ่อแม่ว่า อะบี – อุมมี เป็นการเรียกตามแบบอย่างของท่านนบีหรือเรียกตามชาวอรับ ? มีความหมายว่าอย่างไร (พ่อของฉัน, พ่อจ๋า, พ่อครับ, แม่คะ ฯลฯ) ?

9. ตั้งชื่อลูกด้วยพระนามของอัลลอฮฺ เช่น อับดุลลอฮฺ, อับดุลอะซีซ ฯลฯ เวลาเข้าห้องน้ำจะเรียกชื่อลูกได้หรือไม่ (เพราะมีพระนามของอัลลอฮฺในชื่อ) 32.07

• อิบาดะฮฺ

10. การขอดุอาอฺนอกเวลาละหมาด เช่น ขอให้อัลลอฮฺอภัยในบาปที่ผ่านมา -จำเป็นไหมต้องยกมือขอและต้องมีน้ำละหมาดหรือเปล่า -สามารถใช้สำนวนดุอาอฺต่างๆ เช่น ดุอาอฺระหว่างสองสุญูด มาขอนอกเวลาละหมาดได้ไหม

11. วิธีการอาบน้ำละหมาดตอนล้างเท้า ท่านนบีล้างอย่างไร มีแบบที่เอานิ้วก้อยมือถูที่ซอกนิ้วเท้า ?

12. อยากทราบว่า ถ้าจับมือสลามหลังละหมาดฟัรดู แต่ไม่ได้ทำประจำ จะได้มั้ย

13. หะดีษที่ว่า การอ่านซูเราะฮฺกะฮฟฺจะมีรัศมีจากศุกร์หนึ่งยังอีกศุกร์หนึ่ง จำต้องอ่านให้จบทั้งซูเราะฮฺในครั้งเดียวหรือไม่ - หากไม่สามารถปลีกเวลาไปอ่านได้เลยเนื่องด้วยต้องทำงาน หรือติดภารกิจอื่นๆ สามารถฟังเทปแทนได้ไหม หรือท่านเชคมีข้อแนะนำอย่างไร -หะดีษที่ว่า “การอาบน้ำวันศุกร์จะลบล้างความผิด มันจะดึงความผิดจากร่างกายจนกระทั่งถึงรากผม” สำหรับสตรีต้องอาบน้ำวันศุกร์หรือไม่

14. ในกุรอาน คำที่ใช้เรียกท่านนบีว่า มุดดัษษิร และมุซซัมมิล ซึ่งแปลโดยนักเรียนเก่าอรับ ให้ความหมายว่า ผู้ห่มกายอยู่ อยากทราบว่า มีความแตกต่างกันอย่างไร

15. การอ่านอัลกุรอาน ในกรณีที่ไม่ได้เริ่มอ่านที่ต้นซูเราะฮฺ จะต้องอ่าน บิสมิลลาฮฺ หรือไม่ ? ต้องกล่าว อะอูซุบิลลาอฺ ทุกครั้งก่อนอ่านอัลกุรอานมั้ย ? และเมื่อจะเลิกอ่านอัลกุรอานต้องกล่าว เศาะดะก็อลลอฮุลอะซีม หรือไม่ ? การถือศีลอด

16. การละศีลอดของท่านนบีฯ ท่านละด้วยอะไร และท่านละหมาดมัฆริบทันทีเลยหรือเปล่าคะ (อันนี้ให้เป็นข้อมูลคะ พี่น้องมุสลิมบางบ้านมักกินขนมหวานหลังละด้วยอินทผลัม)

17. อยากให้เชคแนะนำการฝึกให้เด็กๆได้หัดถือศีลอดในเดือนรอมฎอนว่าจะฝึกอย่างไร ? ควรเริ่มตั้งแต่อายุเท่าไหร่ ?

18. มีรายงานข่าวจากตุรกีว่า มีการเตรียมที่จะใช้แผ่นแปะระงับความอยากอาหาร (เป็นอุปกรณ์สำหรับผู้ต้องการลดความอ้วน) เพื่อช่วยในการถือศีลอด และมีการสัมภาษณ์ผู้ที่ถูกระบุว่าเป็นผู้รู้ศาสนาในท้องถิ่น ซึ่งผู้รู้ท่านนั้นตอบว่าได้ เพราะการใช้แผ่นแปะดังกล่าวไม่ทำให้อิ่ม (แผ่นแปะดังกล่าวจะปล่อยสารบางชนิดเข้าไปทำปฏิกิริยากับร่างกาย ทำให้ไม่รู้สึกอยากอาหาร) -- อยากถามเชคว่าโดยหลักการศาสนาแล้วสามารถใช้อุปกรณ์ช่วยในการถือศีลอดลักษณะเช่นนี้ได้หรือไม่

19. อยากทราบว่าหะดีษนี้ศ่อเฮี้ยะฮฺหรือเปล่า ? "ท่านนบีได้ถามชายหนึ่งว่า เขาได้ถือศีลอดในครึ่งเดือนหลังของชะบานหรือเปล่า ชายคนนั้นตอบว่าเปล่าครับรอซูล ท่านนบีบอกเขาไปว่าให้ถือศีลอดชดใช้ หลังจากรอมฎอนผ่านไปแล้วด้วย 2 วัน" จะเห็นว่าชายคนนี้ไม่ถือศีลอดครึ่งเดือนหลังของชะอฺบาน -- อยากให้เชคช่วยอธิบายให้หน่อยว่าเอามาใช้กับการห้ามถือศีลอดครึ่งเดือนหลังของชะอฺบานได้หรือเปล่า

ดาวน์โหลดไฟล์คำตอบได้ที่

http://www.4shared.com/account/file/114606576/a8a0dd06/0729-09-09-2008.html

คลังคำถาม