22.8.52

เดือนรอมฎอนมัสญิดส่วนใหญ่จะเปิดรายการวิทยุรอมฎอน ทางรายการก็จะเปิดเสียงอะซานซึ่งเป็นการเปิดเทป ตามมัสญิดทั่วไปจะอะซานด้วยการเปิดเทปแบบนี้ได้หรือไม่

การดูเดือน(หิล้าล)มีซุนนะฮฺอะไรบ้าง

จะมีวิธีการตักเตือนมุสลิมที่ฟังเพลงและดนตรีอย่างไรให้เขาเลิกฟังและหันมาสนใจศึกษาอัลกุรอานเพราะเพื่อนส่วนใหญ่ชอบฟังเพลงทั้งๆที่รู้ว่าศาสนาห้าม

อยากทราบว่าการอะซานนั้นมีกี่่แบบ แบบไหนบ้าง

มุสลิมะฮฺที่มีเลือดเสียออกมากในช่วงเดือนรอมฎอน ทำให้อ่อนเพลีย จะแก้บวชในตอนนั้นเลยได้หรือไม่

20.8.52

สิ่งที่ทำให้เสียศีลอด ภาพรวมมีอะไรบ้าง

การให้กัฟฟาเราะฮฺให้เป็นเงินได้หรือไม่ ไม่ให้เป็นอาหาร (ซะกาตฟิตเราะฮฺ ออกเป็นเงินได้หรือไม่)

ต้องเดินทางไปต่างจังหวัดในช่วงเดือนรอมฎอน อยากทราบว่าระยะทางเท่าใดที่ศาสนาอนุโลมให้ไม่ต้องถือศีลอด

มุสลิมะฮฺที่มีประจำเดือน ในเดือนรอมฎอนจะทำอิบาดะฮฺอะไรได้บ้าง

ข้าวกัฟฟาเราะฮฺ ชดใช้การถือศีลอดเดือนรอมฎอน ให้ใครได้บ้าง

ให้คนที่ไม่ใช่มุสลิมได้มั้ย, คนที่บอกว่าเป็นมุสลิม แต่เรารู้ว่าไม่ละหมาดไม่ถือศีลอด จะให้เขาได้มั้ย, ให้ซ้ำคนได้มั้ย


ข้อผ่อนผันไม่ต้องถือศีลอดสำหรับหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรนั้น คืออนุญาตให้นางไม่ต้องถือศีลอดได้เลย หรือต้องลองถือก่อนแล้วถ้าไม่ไหวจึงไม่ถือศีลอด

17.8.52

มีเพื่อนเรียนหมอ เรียนหนักมากจนแทบไม่มีเวลาทำอิบาดัตอื่นๆ ที่ไม่ใช่ฟัรดู เขาบ่นว่าท้อเชคมีข้อแนะนำอย่างไร ?


มีเพื่อนเรียนหมอ เรียนหนักมากจนแทบไม่มีเวลาทำอิบาดัตอื่นๆ ที่ไม่ใช่ฟัรดู เขาบ่นว่าท้อเพราะกลัวว่าถ้าตายไปตอนเรียนยุ่งๆนั้นจะแย่ เสียดายเวลาเพราะเห็นเพื่อนคนอื่นๆเขาเรียนกันง่ายๆๆเช่นนิเทศน์ ทำให้มีเวลาทำอิบาดัต แต่ถ้าไม่เรียนหมอเราก็จะไม่มีหมอมุสลิมดีๆไม่ใช่หรือคะ เชคมีข้อแนะนำอย่างไร ?ถ้าเราถามคำถามผู้รู้ศาสนาหลายๆคนแต่คำตอบที่ได้ไม่เหมือนกัน แต่ละคนก็เชื่อหลักฐานที่แต่ละคนคิดว่าถูกซึ่งจริงๆก็ไม่รู้ว่าอันไหนถูกกันแน่แล้วจะเชื่อใครดี

แล้วถ้าเราเลือกหลักฐานนึงแสดงว่าคนที่ทำอีกหลักฐานเราจะหาว่าเขาบิดอะร็อกอะฮฺได้มั้ย เช่นเรื่องยกมือขอดุอาอฺตอนศุบฮิ

มุสลิมะฮฺกับอินเตอร์เน็ต / การส่งอีเมล์ระหว่างชายหญิง ถือเป็น “คุลวะฮฺ” หรือไม่ ?

ท่านนบีบอกไว้ว่า เสียงของมุสลิมะฮฺนั้นเป็นเอาเราะฮฺ แล้วสำหรับข้อความหรือบทความที่มุสลิมะฮฺพิมพ์เผยแพร่ในอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นในเว็บบอร์ด, บล็อก, เว็บไซต์ต่างๆ นั้น มีขอบเขตอย่างไร?

การส่งอีเมล์ระหว่างชายหญิง ถือเป็น “คุลวะฮฺ” หรือไม่ ? ถ้าใช่ เชคมีข้อแนะนำอย่างไร สำหรับกรณีที่มีความจำเป็นต้องติดต่อกับต่างเพศโดยทางอีเมล์, การแช็ต, การใช้อินเตอร์เน็ต


ใช้เจลล้างมือที่มีส่วนผสมของอัลกอฮอล์ได้มั้ย (อัลกอฮอล์เป็นนะญิสหรือไม่), ใช้เจลอัลกอฮอล์ล้างมือโดยไม่ล้างน้ำ แล้วไปละหมาด ใช้ได้หรือไม่
คณะกรรมการมัสยิดที่ร่วมเอียะติกาฟด้วยบังคับให้ผู้เอียะติกาฟร่วมวงฮาลาเกาะฮฺโดยที่ไม่มีผู้รู้จริงๆ(อ.สอนศาสนา)มาร่วมด้วย จำเป็นต้องปฏิบัติตามหรือไม่

มุสลิมะฮฺที่ได้รับอนุญาตจากมะหรอมให้ไปเอียะติกาฟที่มัสยิด แต่มะหรอมไม่ได้ไปเอียะติกาฟด้วย จะมีความประเสริฐกว่าการทำอิบาดะฮฺที่บ้านหรือไม่

การบริจาคในรอมฎอน หากไม่สามารถบริจาคทุกวันได้แต่เก็บเงินใส่กระปุกทุกวัน และเนียตว่าเมื่อสะดวกไปบริจาคเมื่อไหร่จะนำไปบริจาค อย่างนี้ได้ไหม

หากเราละหมาดช่วงแรกกลางคืนที่มัสยิดแล้ว 11 หรือ 23 ร็อกอะฮฺ แล้วตื่นมาละหมาดอีกช่วงสุดท้ายกลางคืนได้มั๊ยครับ ถ้าได้ ทำกี่ร็อกอะฮฺครับ

ละหมาดในเดือนรอมฎอนนี้ เราไม่ละหมาดช่วงแรกของกลางคืนได้หรือไม่ คือไปละหมาดช่วงสุดท้ายของกลางคืนครับ

คลังคำถาม