20.1.54

การสุญูดในละหมาดควรกางแขนหรือให้แขนชิดลำตัว

ละหมาดตามอีหม่าม

อัสลามูอะลัยกุม ผมทราบว่าในละหมาดที่อิหม่ามอ่านเสียงดังให้มะมูมฟังอิหม่าม ผมจึงใคร่ขอคำอธิบายจากท่านเชคว่า ในส่วนรอกะอัตต่อมาที่อิหม่ามอ่านเสียงค่อย ผู้เป็นมะมูมก็จะต้องอ่านฟาติหะเองด้วยเสียงค่อยเช่นกัน แต่ถ้าผมซึ่งเป็นมะมูมอ่านไม่ทันจบฟาติหะทั้งสูเราะห์ แล้วอิหม่ามก็ทำการรูกัวะ กรณีนี้มะมูมจะต้องอ่านให้จบก่อนแล้วรูกัวะ หรือจะต้องรูกัวะตามอิหม่ามทันที


เงินสวัสดิการโรงเรียน

อัสลามุอาลัยกุม

คือที่โรงเรียนมีการจ่ายเงินเรียกว่า เงินสวัสดิการโรงเรียน โดยครูสามารถเลือกว่าจะจ่ายเงินเดือนละเท่าไหร่ และมีสิทธิ์กู้เงินได้เช่นฝากเดือนละ 500 บาท กู้ได้ 50000 บาท แต่ต้องจ่ายดอกร้อยละ 0.5 ถ้าจ่ายเงินต้นเยอะดอกเบี้จะน้อยลง สิ้นปีโรงเรียนจะคืนเงินต้นทั้งหมด ส่วนดอกเบี้จะซื้อสิ่งของให้โรงเรียน เช่น พัดลม ตู้เย็น เป็นต้น อยากทราบว่า ดิฉันสามารถสมัครเล่นเงินสวัสดิการนี้ได้หรือเปล่าผมนำรถไปจอดที่ทำงานแล้วมีสุนัขมาปัสสวะใส่ล้อซึ่งจะเป็นแบบนี้ประจำแล้วผมก็ขับรถกลับบ้านเมื่อเลิกงานการนำรถที่ล้อเละปัสสวะสุนัขเข้าบ้านจะเป็นอะไรหรือไม่

สอบถามเรื่องการถือศีลอดกับญะนาบะฮฺครับ

ในช่วงถือศีลอดที่ผ่านมา ในช่วงตอนกลางคืนผมได้ร่วมหลับนอนกับภรรยา แล้วก็ตื่นมากินข้าว ซูโฮร โดยที่ไม่ได้อาบน้ำ ญะนาบะฮ จนถึงเวลาละหมาดซุปฮี (คือหมดเวลากินข้าวซูโฮร)

แบบนี้การถือศีลอดของผมจะใช้ได้หรือไม่ครับ รบกวนเชคอธิบายหน่อยครับ เรื่องญะนาบะฮ กับการถือศีลอด


คลังคำถาม