22.4.53

เมื่อท่านนบีประสบปัญหา ท่านจะรีบเร่งไปละหมาด อยากทราบว่า การละหมาดนั้น กี่รอกะอัต และเนียตอย่างไรคะ

การกำจัดขนลับ วิธีใดดีที่สุด

การระลึกชาติ - ตามหลักอิสลามมีความเชื่ออย่างไร

จะอธิบายด้วยหลักการอิสลามอย่างไร เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่คนระลึกชาติได้ เช่น ชายคนหนึ่งน้องสาวของเขาเสียชีวิตไป แล้วต่อมาชายคนนี้แต่งงานมีภรรยาแล้วก็ได้มีลูกสาว พอลูกสาวโตขึ้นมีหน้าตาเหมือนน้องสาวที่เสียชีวิตไปและก็ทราบเรื่องราว ทุกอย่างที่เกี่ยวกับน้องสาวคนนี้ที่เสียชีวิตไป

คำว่า ตะดับบุร ต่ออัลลอฮฺ(กะลามุลลอฮฺ-อัลกุรอาน)มีความหมายว่าอย่างไร

ผู้หญิงที่ไปละหมาดวันศุกร์ จะเหนียตอย่างไร

ในการอาบน้ำละหมาดถ้าลืมเช็ดแขน ล้างหู บ้วนปาก จะใช้ได้หรือไม่

20.4.53

ที่บอกว่าใช้การดูเดือน "ทั่วโลก" ใช้ขอบเขตแค่ไหน จากประเทศอะไรถึงประเทศอะไร

(มะมูน อับดุลก็อยยูม ---> แก้เป็น มะมูน อับดุลการีม)

คำพูดที่ยกย่องคนอื่นที่อธรรมกับมุสลิม เช่น ฉันชื่นชอบอดีตนายกฯคนนี้ แต่เขาเคยทำร้ายมุสลิม กรณีนี้ตามหลักการอิสลามใช้ได้หรือไม่

มุสลิมะฮฺที่ออกไปเรียกร้องให้กลุ่มอื่นที่ไม่ใช่มุสลิมมาเข้ารับอิสลาม ใช้ได้หรือไม่

ใกล้คลอดมีน้ำเดินหรือมูกเลือดออกจากมดลูก เมื่อได้เวลาละหมาดจะละหมาดได้หรือไม่ ทำความสะอาดแบบเลือดเสีย(อิสติฮาเฎาะฮฺ)หรือเปล่า

ตั้งครรภ์มีอาการเจ็บท้องเตือนและเลือดออกซึมบ้าง2-3วันเลือดก็หายไป วันที่เลือดออกไม่ตรงกับวันที่เคยมีประจำเดือน/เลือดที่ออกมาเป็นเลือดอะไรจะนมาซได้มั้ย

ในขณะที่อาบน้ำนมาซแล้วกำลังจะนมาซโดยที่เขาไม่ได้ล้างแขนและใบหูซึ่งเข้าใจว่าเป็นซุนนะฮฺในการอาบน้ำนมาซไม่ใช่ฟัรฎู(รุกุนวาญิบ)เขาจะนมาซในสภาพนั้นได้มั้ย

มุสลิมะฮฺใส่กระโปรงที่เป็นยีนส์ได้หรือไม่

รับจ้างทำงานประมวลผลทางสถิติ (spss) จากนักศึกษามหาลัยได้หรือไม่

จากคำถามที่เชคเคยตอบไปแล้วที่ว่า “ถ้ามีนักศึกษามาจ้างเราทำโปรเจ็กต์ให้ ซึ่งเป็นงานที่อาจารย์ห้าม นศ.จ้างคนอื่นทำ เราจะทำให้ได้หรือไม่” มีคำถามคล้ายๆกันคือ

รับงานประมวลผลทางสถิติ (spss) จากนักศึกษาปริญญาโท มหาลัยแห่งหนึ่ง ...ซึ่งคาดว่า โดยทั่วไปอาจารย์คงทราบว่า นักศึกษาภาคพิเศษที่เรียนด้วยทำงานไปด้วย ก็คงจ้างผู้ช่วยทำ ยิ่งถ้าเก็บแบบสอบถามเยอะๆ คงไม่มีเวลาทำเอง

กรณีงานแบบนี้...สามารถรับทำได้หรือไม่ค่ะ

คลังคำถาม