29.10.52

อาชีพพนักงานธนาคาร (ไม่ใช่ธนาคารอิสลาม) รายได้ที่ได้รับ จะฮาล้าลหรือไม่

(พยายามสมัครงานที่อื่นแล้ว แต่ยังไม่ได้งานใหม่ งานที่ทำอยู่ปัจจุบันนี้ สามารถคลุมฮิญาบไปทำงานได้ไม่มีปัญหา และสามารถละหมาดได้ตามเวลาค่ะ)

ชุดมหาลัยแขนสั้น กระโปรงสั้น หรือเสื้อผ้าที่มีรูปสัตว์ ควรบริจาคหรือว่าเอาไปทำอย่างอื่นดีคะ

หนึ่ง ชุดมหาลัย แขนสั้น และกระโปรงสั้น ควรเอาไปบริจาคให้กาเฟร หรือว่า ควรเอาไปทำอย่างอื่น เช่น ผ้าเช็ดโต๊ะ ดีคะ เพราะเป็นเสื้อแขนสั้น ที่มุสลิมะใส่ผิดหลักศาสนาอยู่แล้ว

สอง เสื้อ ที่มีรูปสัตว์ควรนำไปทำผ้าขี้ริ้ว หรือว่า ไปบริจาคดีคะ เพราะถ้ามุสลิมได้ไป ถ้าเค้าเอาไปใส่แล้วไม่รู้ว่า การใส่เสื้อรูปสัตว์จะใส่ทำละหมาดไม่ได้ อย่างนี้ทำอย่างไรดี

ญาซากัลลอฮุคัยรอน

ละหมาดผิดทิศ

ถ้าเราละหมาดผิดกิบลัต เพราะเราละหมาดโดยหันทิศตามป้ายที่ติดพื้นที่ติดทิศกิบลัตไว้แต่ชี้ใจตามทิศเหนือแล้วเราจึงหันตามนั้นและผิดกิบลัตมานานแล้ว เพราะมาอยู่หอที่มหาลัย ไม่มีเข็มทิศ อย่างนี้การละหมาดของเราใช้ได้มั้ยคะ และถ้าใช้ไม่ได้ต้องเตาบัตตัวหรือไม่

การอวยพรวันเกิด

การที่เพื่อนกาเฟร โทรศัพท์มา แฮปปี้เบิร์ธเดย์ กับเรา หรือส่งข้อความมา แล้วพอถึงวันเกิดเพื่อนบ้าง เราก็จำเป็นต้องโทรศัพท์ไปอวยพรวันเกิดเพื่อนบ้าง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียมารยาท อย่างนี้ทำได้มั้ยคะ แล้วถ้าทำไม่ได้เราควรบอกเพื่อนอย่างไรดี ขอคำแนะนำคะ ญาซากัลลอฮุคัยรอน

หน้าที่ของมะหฺรอมในการดูแลผู้ที่ตนเป็นมะหฺรอม

ผู้ครองอิหฺรอม ถอดชุดอิหฺรอมเพื่ออาบน้ำได้หรือไม่ (ลักษณะชุดอิหฺรอม, เครื่องแต่งกายที่ห้ามใส่)

ทำ/ขาย ตุ๊กตา/ของเล่น ที่เป็นรูปสัตว์ต่าง ๆ ได้หรือไม่ มีข้อกำจัดอะไรบ้างหรือไม่

อยากทราบว่าเราสามารถซื้อ/รับประทานขนมหวาน ที่คนต่างศานาทำขายได้หรือเปล่าเคยได้ยินมาว่า ถ้าทราบว่าไม่มีส่วนประกอบที่ผิดก็ทานได้ ถูกผิดยังไงช่วยตอบด้วย

อัยนฺ" คืออะไร มีลักษณะอย่างไร เกิดจากอะไร เกี่ยวข้องกับไสยศาสตร์หรือไม่ มีวิธีรักษาอย่างไร

การละหมาดขณะเดินทางไกล

คนที่มีประจำเดือนไม่มีน้ำละหมาดไม่สามารถจับอัลกุรอานภาษาอาหรับล้วนได้โดยเด็ดขายเลยหรือคะ จะจับเพื่อเคลื่อนย้ายกุรอานได้หรือไม่

การอิกอมะฮฺของมุสลิมะฮฺเวลาที่จะละหมาดคนเดียวหรือเฉพาะหมู่มุสลิมะฮฺจำเป็นมากน้อยแค่ไหน

และถ้าหากเป็นที่มัสญิด อิมามละหมาดเสร็จแล้ว มุสลิมะฮฺละหมาดกันเองควรอิกอมะฮฺหรือไม่

เคยได้ยินมาว่าคนที่จะเชือดกุรบานห้ามตัดเล็บตัดผม จะเริ่มเมื่อไหร่ ถ้ามีอาชีพตัดผมจะตัดผมให้คนอื่นได้หรือไม่

26.10.52

คนทำกุรบานไม่ได้อยู่ในสถานที่เชือด แต่ได้การมอบหมาย(เตากีล)ให้ผู้อื่นเชือด ถือว่าบกพร่องหรือไม่

ที่ปฏิบัติกันมาในสี่วันคือ ละหมาดเสร็จแล้วอิมามจะนำตักบีรก่อนเป็นอันดับแรก โดยให้ความสำคัญกับการกล่าวอัสตัฆฟิรุลลอฮฺรองลงไป มีข้อเสียหายหรือไม่

ขณะละหมาดตามอิมาม อิมามเสียน้ำละหมาด มะมูมควรทำอย่างไร (ไม่มีผู้ชายอื่นอีกที่จะมาทำหน้าที่อิมามได้ ละหมาดกันเองในครอบครัวมีไม่กี่คน)

การกล่าวว่า "ศ็อฟ" ก่อนอิกอมะฮฺ เป็นการกระทำที่ถูกต้องหรือไม่

การกล่าวซิกรุลลอฮฺว่า ซุบฮานัลลอฮิ วะบิฮัมดิฮี วันละร้อยครั้ง ถ้าเราเพิ่มว่า ซุบฮานัลลอฮฺลอะซีม ต่อท้าย จะเป็นบิดอะฮฺหรือไม่

ทำงานในโรงแรมได้หรือไม่ เมื่อโรงแรมนี้มีการขายเหล้าและมีการกระทำที่ผิดหลักการ

อิมามที่จะมานำละหมาดเรา เราทราบว่าเขาปฏิบัติความชั่ว เช่น เล่นการพนัน ทิ้งละหมาดฟัรฎูบางเวลา เล่นการพนัน สูบบุหรี่ ฯลฯ จะละหมาดตามเขาได้หรือไม่

การปลุกคนละหมาด หากปลุกยากมากเราจะปล่อยให้เลยเวลาละหมาด แล้วปล่อยตื่นเอง เราจะบาปมั้ย, ถ้าเราขู่ว่าจะไม่ปลุกอีกแล้วนะ ได้มั้ย

25.10.52

หนังและกระดูกให้ใครได้ ให้คนเชือดและคนแล่เนื้อได้หรือไม่ ให้กับคนงานที่เราจ่ายค่าจ้างเชือดและแล่ได้หรือไม่ ให้คนอื่นแล้วเขาเอาไปขายต่อได้หรือไม่

การเหนียตขณะเชือด จะเหนียตอย่างไร ต้องกล่าวชื่อทุกคนหรือไม่

"เสียดัม" เป็นการทำกุรบานหรือเปล่า เรานำเนื้อนั้นมากินได้หรือไม่

คำกล่าวภาษาอาหรับในการเชือดกุรบานคือ บิสมิลลาฮิวัลลอฮุอักบัร ใช่หรือไม่

بسم الله، والله أكبر، اللهم هذا منك وإليك

ทำกุรบานให้คนที่เสียชีวิตไปแล้ว(พ่อแม่)ได้หรือไม่, นำเงินของพ่อแม่(ที่เสียชีวิตไปแล้ว)มาทำกุรบานให้ท่านได้หรือไม่ ทำบุญอะไรให้คนตายได้บ้าง

คลังคำถาม