20.2.53

ธนาคารอิสลามมีส่วนเกี่ยวข้องกับดอกเบี้ยไหม มุสลิมสามารถเข้าไปทำงานได้หรือไม่

หมักจากมะกรูด นำไปเทเพื่อฆ่ามดได้หรือไม่

น้ำหมักจากมะกรูดและทางเคมี สามารถนำมาซักเสื้อผ้าและล้างจานได้หรือไม่

ปัญหาการละหมาดของทหารเกณฑ์ชายแดน

ในเวลามัฆริบและเวลาซุบฮิของทุกวันทหารทุกนายจะได้รับคำสั่งให้เข้าแนว (หมายถึงเฝ้าระวังในช่วงเวลาดังกล่าวไม่สามารถลุกไปไหนได้)อยากทราบว่าใน กรณีนี้ผมสามารถนำละมาดมัฆริบมารวมกับอีชาอฺได้หรือไม่ และสามารถละหมาดซุบฮิในตอนที่ดวงอาทิตย์ขึ้น(ทั้งที่ผมมิได้นอนหลับ)ได้หรือ ไม่ครับ

อยากทราบหุกุ่มเกี่ยวคนมุซาฟิรน่ะครับ

อยากทราบหุกุ่มเกี่ยวคนมุซาฟิรน่ะครับ เกี่ยวกับขอบเขตของระยะทาง,เวลาในการเดินทาง ว่ามีจำกัดหรือไม่ครับ (เพราะว่าผมพื้นเพเป็นคนกรุงเทพครับ ต้องปฏิบัติงาน36วันถึงจะได้กลับภูมิลำเนา(กรุงเทพ)อยากให้เชคช่วยตอบด่วน น่ะครับเพราะมีผลต่อการละหมาดฟัรดูของผม

ผมเป็นทหาร(เกณฑ์)ปฏิบัติงานอยู่ที่ต.สายบุรี ผมควรทำอย่างไรครับในกรณีที่ผู้บังคับบัญชาสั่งให้ไปปิดล้อมบ้านประชาชนโดยที่เราไม่มีข้อมูลว่าเขาทำผิดหรือไม่

ที่คณะที่กำลังศึกษาอยู่มีบังคับให้ลงเรียนกีฬา มีปัญหาที่ว่าเราก็ต้องเรียนกับผู้ชายด้วยต้องออกท่าทางและอาจจะต้องใส่กางเกงอะไรแบบนี้ เราควรทำอย่างไรดี

ตามหลักฐานจากอัลกรุอ่านและซุนนะห์แล้ว ผู้ศรัทธาทั้งหลายวายิบต่อการละหมาดวันศุกร์หรือ เฉพาะเจาะจงที่ผู้ศรัทธาชายอย่างเดียว

การที่สามีเรียกภรรยาว่าอุมมี ตามลูก กระทำได้หรือไม่

อัสสลามมุอะลัยกุม

อนุญาตให้สามีเรียกภรรยาว่าอุมมี และภรรยาเรียกสามีว่าอบี ตามที่ลูกเรียก เป็นสิ่งที่กระทำได้หรือไม่

กรณีนี้สามารถนำไปเปรียบเทียบกับกรณีของนางเคาวละฮ บินติ ซะอละบะฮ ที่อัลกุรอ่านกล่าวถึงได้หรือไม่

(อัลมุญาดะละฮ: 1-3)

ญะซากัลลอฮุคอยรอน


เลือดประจำเดือน

อัสลามมุอะลัยกุม

ในกรณีที่เรามีประจำเดือนโดยเฉลี่ยประมาณ7วันทุกเดือน จนตอนนนี้อายุ40ปีประจำเดือนจะมาเร็วขึ้นประมาณ5วันเป็นเวลา4เดือนแล้ว แต่เลือดประจำเดือนที่ไหลออกมาจะ8หรือ9วันอยากถามเชคว่า เราสามารถจะอาบน้ำยกฮะดัสได้วันไหนถึงจะถูกต้องค่ะ กังวลมากๆค่ะ


มุสลิมสามารถคบค้าสมาคมกับยิวนิกายออร์ทอดอกซ์ ได้หรือไม่

ต้องไปประเทศจึน ไม่ทราบว่ากิบลัตในประเทศจีน หันไปทางทิศใดครับ

ฮาลาลหรือไม่....ดิฉันเป็นสมุห์บัญชีอยู่บริษัทหนึ่ง

อัสสลามมุอลัยกุมวาเราะมาตุ้ลลอฮิวะบะรอกาตุ

คำถามอาจจะยาวหน่อยนะค่ะ คือ ดิฉันเป็นสมุห์บัญชีอยู่บริษัทหนึ่ง แต่ต้องเป็นคนดูแลงานหลายบริษัทในเครือ และได้รับงานพิเศษข้างนอกทำปิดบัญชีเหมือนกัน เรื่องการปิดบัญชีและส่งผู้ตรวจสอบ ซึ่งบริษัทที่ตรวจสอบก็เป็นคนรู้จักกันและเค้าก็ยื่นขอเสนอในการหาลูกค้ามาตรวจสอบกับดิฉัน โดยให้เรียกเพิ่มจากค่าสอบบัญชีที่เค้าคิดปกติ อยากถามว่า

1. เงินในส่วนนี้ถือเป็นค่านายหน้าหรือไม่ เพราะดิฉันเป็นคนควบคุมดูแลงานทั้งหมดจนจบงาน และลูกค้าจ่ายเงินตรงกับผู้ตรวจสอบ และจ่ายส่วนเกินให้ดิฉันภายหลัง

2.ดิฉันสามารถเรียกเงินเพิ่มเกินได้หรือไม่ ในส่วนของบริษัทที่ทำงานประจำ (โดยเป็นเรื่องรู้กันระหว่างดิฉันก้บผู้ตรวจสอบเท่านั้น)


การดุอาหลังละหมาดฟัรดูทำได้หรือไม่เป็นบิดอะฮ์หรือเปล่า เพราะเคยได้ยินมาจากอาจารย์สายสุนนะห์ท่านหนึ่งว่าดุอาหลังละหมาดฟัรดูเป็นดุอาที่อัลเลาะฮ์ตอบรับที

อัสสะลามุอะลัยกุมค่ะ รบกวนเชคฯ ช่วยให้ความกระจ่างเกี่ยวกับการดุอาหลังละหมาดฟัรดูด้วยนะค่ะ ว่าทำได้หรือไม่ เป็นบิดอะฮ์หรือเปล่า เพราะเคยได้ยินมาจากอาจารย์สายสุนนะห์ท่านหนึ่งว่า ดุอาหลังละหมาดฟัรดูเป็นดุอาที่อัลเลาะฮ์ (ซ.บ.) ทรงตอบรับทันที ก็เลยรู้สึกว่ามันขัด ๆ กันอย่าไงไม่รู้ แต่อีกท่านหนึ่งบอกว่าเป็นบิดอะฮ์ ชาวบ้านอย่างดิฉันชักจะสับสนแล้วค่ะ

14.2.53

เลือดนิฟาส

หลังจากที่ดิฉันคลอดลูกแล้ว ดิฉันจำเป็นที่จะต้องคุมกำเนิด เมื่อไปปรึกษาแพทย์แล้ว แนะนำให้ดิฉันใช้วิธีฉีดยาคุมกำเนิด ซึ่งไม่มีผลอะไรร้ายแรงต่อสุขภาพ เเต่มีผลข้างเคียงอยู่บ้างคือช่วงเเรกๆเลือดจะออกมามาก ขณะนั้นดิฉันฉีดหลังคลอดพอดี ก็เป็นช่วงที่น้ำคาวปลามาอยู่ ซึ่งน้ำคาวปลาของดิฉันก็ออกมาเกินเกณฑ์อยู่ 10 วัน(ตามเกณฑ์ดิฉันเข้าใจว่า 40 วัน) ดิฉันไม่ได้ทำการละหมาดในช่วงดังกล่าว เพราะเข้าใจว่าเป็นเลือดนิฟาส มารู้ตอนหลังว่าอาจเป็นผลข้างเคียงจากยาก็ได้ ดิฉันจึงอยากทราบว่าต้องมาชดกอดอละหมาดในช่วง 10 วันหรือเปล่า จะนับเป็นเลือดนิฟาสหรือเปล่า ดิฉันไม่สบายใจมาก ตอนนี้ก็ชดไปพลางๆเเล้วแต่ยังไม่ครบ

การอ่านกะฮฟและอาบน้ำซุนนะฮฺวันศุกร์ สามารถทำได้เมื่อไหร่ ทำตั้งแต่ค่ำลงวันพฤหัสได้หรือไม่

มารยาทการดื่มน้ำ

อัสลามุอลัยกุมครับเชค มีเพื่อนบอกว่า ยืนดื่ม ยืนทานอาหารได้ไม่จำเป็นต้องนั่งทานเดินทานยังได้เลย เพราะไม่มีหะดีษห้ามและไม่มีหะดีษใช้เพื่อนบอกว่าเชคบอก คำถามคือการนั่งดื่มนั่งทานมีซุนนะห์ใช้ให้ปฎิบัติหรือไม่ และมีหลักฐานห้ามยืนดื่มยืนทานหรือไม่ และเราจะสามารถยืนดื่มหรือทานอาหารได้หรือป่าวครับเชค ขอบคุณครับ ขออัลลอฮตอบแทนและให้เชคมีสุขภาพดีครับ วัสลาม

การใช้ตะเกียบหรือช้อนเป็นบิดอะฮฺหรือไม่

คูปองเงินสดที่ห้างคืนกำไรให้ลูกค้า เราสามารถนำมาใช้ได้หรือไม่

การทำสุนัตวาญิบต้องมีการเข้าพิธีทำสุนัตหรือไม่

หากจะพาบุตรไปรับการขลิบหนังปลายอวัยวะเพศในโรงพยาบาลทั่วไปจะได้รึไม่ครับ เนื่องจากตัวผมเองได้ทำการขลิบหนังปลายอวัยวะเพศในวัยเด็กก่อนที่จะเข้ารับอิสลามครับ

การจำนำ

มีเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้นกับผม คือว่ามีชาวต่างชาติ 2 คน ได้มาที่ร้านของผม แล้วขอให้ผมช่วยเนื่องจากว่าเขาไม่มีเงินเพื่อเดินทางไปต่อต่างจังหวัด

โดยเขาเสนอนาฬิกา 1 เรือนเพื่อจำนำในราคา 2,000 บาท แล้วจะมาไถ่คืนภายใน 7 วัน ปรากฎว่าเมื่อถึงกำหนดเขาไม่มาเอาคืน
และมารู้ในภายหลังว่าเขาได้ใช้วิธีนี้หลอกเอาเงินชาวบ้านมาหลายรายแล้ว อยากทราบว่านาฬิกาดังกล่าวจะเอามาใช้ได้หรือไม่
สอบถามราคาแล้วไม่ถึง 2,000 บาท หรือต้องทำอย่างไร

การสืบข้อมูลฝ่ายหญิง

เพื่อนได้แนะนำผู้หญิงให้คนหนึ่ง และผมต้องการอยากจะรู้อุดมการณ์ จุดยืน ของเขาเป็นอย่างไร จึงได้มอบหนังสือที่เป็นบทความต่างๆ ที่เกี่ยวกับการทำงานรับใช้อิสลาม หลักปฏิบัติ ความเชื่อ มุมมองกรณีต่างๆ ฯลฯ เพื่อจะให้เขาทราบจุดยืน อุดมการณ์ของผม
และมีความเห็นสอดคล้องกันหรือไม่ และอยากทราบจุดยืนของเขาเหมื อนกัน อีกทั้งก็เป็นการดะฮฺวะอฺไปด้วย
เนื่องจากกรณีข้างต้นไม่สามารถมองเห็นเป็นรูปธรรมได้ และหากผ่านบุคคลก็ไม่ค่อยมั่นใจในอามะนะฮฺอาจทำให้เกิดฟิตนะได้
เพราะเคยเจอเหตุการณ์คล้ายๆมาแล้ว

เมื่อได้ดำเนินการไป...เพื่อนบอกว่าการกระทำดังกล่าวน่าจะทำให้ผู้หญิงเขาเสียเปรียบ ซึ่งเมื่อเขาแสดงความเห็นออกมาก็เหมือนประหนึ่งว่าเขายินยอมตกลงแล้ว แต่ทางผมยังไม่ตกลง ผมจึงอยากทราบว่าวิธีการดังกล่าวถูกต้องหรือไม่ และอยากให้เชคแนะนำเพิ่มเติมให้ด้วย ญะซากัลลอฮฺค่อยรอน

คลังคำถาม