8.1.53

เกี่ยวกับเรื่องหมดเวลาละหมาดอีชา

ทราบมาว่ามีสองทรรศนะ เกี่ยวกับเรื่องหมดเวลาละหมาดอีชา
ทรรศนะแรก ว่าหมดเวลาตอนเที่ยงคืน ทรรศนะที่สอง ว่าหมดเวลาตอนละหมาดซุบฮี่
อยากทราบหลักฐานจาก นบีและซอฮะบะ เกี่ยวกับทั้งสองทรรศนะด้วยครับ ทรรศนะไหนที่บรรดาซอฮะบะส่วนมากใช้ครับ และอุลามะปัจจุบันให้นำหนักกับทรรศนะไหนครับ 1.1ถ้ายึดทรรศนะหมดเวลาตอนเที่ยงคืนแล้วไปละหมาดหลังเที่ยงคืนจะถือว่าขาด ละหมาดเลยหรือไม่ครับ

การนาบรีดด้วยไฟ(ในการเยียวยา)นั้นคืออะไรครับ/การขอให้ผู้อื่นมาปัดเป่าให้ สามารถทำได้ในบางกรณีใช่หรือไม่ครับเช่นถูกสัตว์มีพิษต่อย

2.คำถามสั้นๆ นะครับ แต่หะดิษค่อนข้างยาว แต่จะนำท่อนท้ายๆมาถามครับ หะดิษที่ว่า"ประชาชาติของท่าน(นบี) มีผู้คนจำนวนเจ็ดสิบพันคนอยู่กับพวกเขา ซึ่งพวกเขาจะได้เข้าสวรรค์โดยไม่ต้องมีการสอบสวนใดๆ....<จนถึง>แล้ว ท่าน(นบี)ได้กล่าวว่า พวกเขาคือบรรดาผู้ที่ไม่ขอให้ใครมาปัดเป่าให้ และไม่นาบรีดด้วยไฟ(ใน การเยียวยา)และไม่เชื่อในเรื่องลาง และต่อพระผู้เป็นเจ้าของพวกเขา พวกเขาจะมอบหมาย แล้ว อุ๊กกาชะฮฺ อิบนฺ เมียะหฺศ็อน ได้ลุกขึ้นแล้วกล่าวว่า ขอให้ท่านได้อ้อนวอนร้องขอต่ออัลลอฮฺ ให้พระองค์ได้ทรงดลบันดาลให้ฉันได้เป็นคนหนึ่งจากพวกเขาด้วย ท่าน(นบี)กล่าวว่า ท่านเป็นคนหนึ่งจากพวกเขาแล้ว แล้วมีชายอีกคนหนึ่งได้ลุกขึ้นแล้วกล่าว่า ขอให้ท่านได้อ้อนวอนร้องขอต่ออัลลอฮฺ ให้พระองค์ได้ทรงดลบันดาลให้ฉันได้เป็นคนหนึ่งจากพวกเขาด้วย ท่าน(นบี)ก็ได้กล่าวว่า อุ๊กกาชะฮฺได้ชิงท่านเอามันไปครองแล้ว"
คำถามคือ
2.1 การนาบรีดด้วยไฟ(ในการเยียวยา)นั้นคืออะไรครับ แล้วศาสนามีข้อห้ามเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่ครับ
2.2 การขอให้ผู้อื่นมาปัดเป่าให้ สามารถทำได้ในบางกรณีใช่หรือไม่ครับเช่นถูกสัตว์มีพิษต่อย
2.3ถ้าทั้งสองสิ่งนี้สามารถกระทำได้การละทิ้งทั้งสองสิ่งถือว่าประเสริฐกว่า ใช่หรือไม่ครับ จากหะดิษนี้ครับ

ฉลองงานวันเด็กได้หรือไม่

ชายหญิงอยู่ด้วยกันโดยไม่ได้แต่งงาน มีลูกอายุหนึ่งเดือน จะแต่งงานกันได้หรือไม่, หากไม่ได้แล้วจะแต่งงานกันได้เมื่อไหร่

นิกอบกับหิญาบเป็นเรื่องเดียวกันหรือไม่ (ซิดาล, บุรกอ)

อุละมาอฺในเมืองไทยเป็นมุจญฺตะฮิดหรือเอาวาม

ผลบุญของการละหมาดตะฮัดญุดและถือศีลอดวันจันทร์และพฤหัส

3.1.53

การอ่านเศาะละวาตนบีขณะตะชะฮุดแรกไม่จบ

- ถ้าหากว่าการนั่งตะชะฮุดครั้งแรกไม่ได้เศาะละวาตนบี หรือ กล่าวสั้นๆแค่ "อัลลอฮุมมะศ็อลลิอะลามุฮัมหมัด วะอะลาอาลิมุฮัมหมัด" การละหมาดของเราจะใช้ได้หรือไม่ (ตอนนี้ที่ทำอยู่คือ อ่านเศาะละวาตนบีในตะชะฮุดครั้งแรกเสมือนตะชะฮุดสุดท้าย ตามที่ได้อ่านมาจากหนังสือ แต่จะลุกตามอิม่ามล่าช้ากว่าคนอื่นในการลุกขึ้นยืนในร็อกอะที่สาม เนื่องจากได้อ่านเศาะละวาตนบีจนจบถึง อินนะกะฮะมีดุมมะญีด ในตะชะฮุดแรก)

กรณีที่อยู่บนรถทัวร์ แล้วไม่มีน้ำให้เอาน้ำละหมาด เราควรจะทำอย่างไร รถทัวร์ก็ไม่จอดให้ด้วย เนื่องจากเป็นรถโดยสาร (ละหมาดบนพาหนะ)

มุสลิมกล่าวคำว่า ยินดีปีใหม่ได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้เพราะอะไร...

ชะฮีดด้วยโรคในท้อง - การตายชะหีดเล็กด้วยโรคในท้องต้องเกี่ยวกับอวัยวะส่วนใดบ้างครับ(เกี่ยวกับ กระเพาะ ลำไส้ ตับ ไต ทั้งหมดเลยรึเปล่าครับ)

ชะฮีดเล็กและชะฮีดใหญ่

1. หะดีษที่เศาะหะบะฝันเห็นท่านอุมัรกำลังปัดฝุ่นอยู่เนื่องจากเพิ่งเสร็จสิ้น จากการถูกสอบสวนมาหนึ่งปี(ขอให้เชคทวนหะด๊ษนี้ด้วยครับ)(แสดงให้เห็นว่าการ ตายชะหีดเล็กนั้นต้องถูกสอบสวนเช่นกรณีของท่านอุมัรใช่หรือไม่ครับ) *คนที่ตายชะหีดเล็กได้สิทธิพิเศษอะไรบ้างครับ
2.การตายชะหีดใหญ่มีกรณีเดียวคือถูกฆ่าตายในสมรภูมิรบใช่หรือไม่ครับ และการตายชะหีดใหญ่เท่านั้นที่ไม่ถูกสอบสวนใช่หรือไม่ครับ

ปัญหาคนหลบหนีเข้าเมือง

มีพี่น้องมุสลิมชาวพม่า คนหนึ่ง ไม่มีบัตรประจำตัวคนต่างด้าว อาศัยอยู่ในศูนย์อพยพนุโพ ที่อ.แม่สอด จ.ตาก เขาต้องการให้ช่วยเหลือในการเดินทางมามัสกัสมีนบุรี เพื่อที่จะออกดะวะ ซึ่งการเดินทางต้องผิดกฏหมาย โดยวิธีจ่ายเงินให้ตำรวจ ประมาณ 3000-10000 บาท ต่อคนวิธีการหลบด่านตรวจคนเข้าเมืองก่อนจะมาถึงกรุงเทพคือ ต้องนั่งหลบซ่อนตัว มาภายในรถตำรวจเพื่อที่จะผ่านด่านตรวจประมาณ 2-3 ด่าน
คำถามคือว่า หากเราช่วยเหลือในกรณีแบบนี้ เป็นการช่วยพี่น้องมุสลิมแต่ผิดกฏหมายไทย จะบาปไหมครับหรือถ้าไม่ช่วย จะบาปไหมครับ

คลังคำถาม