25.7.54

ความประเสริฐของเดือนรอญับ

อัสสลามุอะลัยกุม..

เชคครับ ผมได้เคยฟังที่เชคตอบเรื่อง"ความประเสริฐของเดือนรอญับ"ที่เชคบอกว่าไม่มีสุนนะฮฺให้ทำเป็นพิเศษ อย่างเรืองนมาซรอฆออิบ ผมก็พอเข้าใจครับ แต่อย่างเรื่องการถือศิลอดเป็นพิเศษเนี่ยเชคบอกว่าไม่มีเหมือนกัน ผมก็เข้าใจครับ แต่ผมได้ไปอ่านบทความของพี่น้องมุสลิมบางคนบอกว่าถือศิลอดได้พร้อมยกหลักฐานอะไรมากมายเลย

และเขาก็บอกว่า "กรณีการถือศีลอดเดือนรอญับนั้น ปวงปราชญ์มีทัศนะที่แตกต่างกัน นักปราชญ์ฟิกห์ส่วนมาก จากมัซฮับหะนะฟีย์ , มัซฮับมาลิกีย์ , และมัซฮับชาฟิอีย์ , และทัศนะคำกล่าวส่วนหนึ่งจากมัซฮับฮัมบาลีย์ มีทัศนะว่า สุนัตให้ทำการถือศีลอดในเดือนรอญับทั้งเดือน ส่วนมัซฮับฮัมบาลีย์ มีทัศนะว่า มักโระฮ์ (อนุญาตให้กระทำได้แต่ไม่ทำดีกว่า) ในการถือศีลอดเดือนรอญับทั้งเดือนเป็นเอกเทศน์โดยไม่ถือศีลอดสุนัตเดือนอื่น ๆ และหลักการมักโระฮ์นี้จะหมดไปตามทัศนะของพวกเขา ด้วยการไม่ถือศีลอดหนึ่งวันหรือสองวันของเดือนรอญับหรือถือศีลอดเดือนอื่น ๆ ด้วยจากทัศนะปวงปราชญ์มัซฮับทั้งสี่นั้น ไม่มีมัซฮับใดที่ฮุกุ่มว่าการถือศีลอดเดือนรอญับทั้งเดือนเป็นสิ่งที่บิดอะฮ์หะรอม แต่มากสุดแค่มักโระฮ์ ดังนั้นการฮุกุ่มว่าการถือศีลอดทั้งเดือนรอญับเป็นบิดอะฮ์หะรอม ถือว่าเป็นการกำหนดฮุกุ่มศาสนาขึ้นเองโดยไม่มีหลักฐานอัลกุรอานและซุนนะ ฮ์มาระบุ"

คือ..ด้วยความนับถือ ผมไม่มีเจตณาไม่ดีต่อเชค หรือจะเอาคำตอบไปโต้แย้งฟาดฟันกับใครเลย ผมแค่อย่างจะนำไปปฎิบัติสิ่งที่ดีที่สุดให้ถูกต้องที่สุดเพื่อความโปรดปรานจากอัลลอฮฺตะอาลาเท่านั้น ขอให้เชคช่วยให้ความรู้กับผมด้วยครับ ญะซากัลลอฮุค็อยร็อนเรื่องของชื่อมลาอิกะฮฺ

อัสลามุอาลัยกุมครับ เชคฯ และทีมงานทุกท่าน เราสามารถเอาชื่อของมลาอิกะฮฺมาตั้งเป็นชื่อของลูกได้ไหมครับ เช่น ญิบรีล มีกาอีล อิสรอฟีล เพราะเคยเห็นว่ามีผู้รู้บางท่าน(ต่างประเทศ)มีบางท่านชื่อญิบรีล แต่ก็น้อยมาก เลยทำให้ไม่แน่ใจว่านำมาใช้ตั้งชื่อลูกได้ไหม หรือว่ามีข้อห้ามเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้างไหมครับยาซากัลลอฮุค๊อยร๊อนครับ


ฟังคุฏบะฮฺวันนั้นได้ยินเชคห้ามไม่ให้ถ่ายรูป?

อัสสลามมุอาลัยกุม เชคและทีมงานทุกท่าน

ฟังคุฏบะฮฺวันนั้นได้ยินเชคห้ามไม่ให้ถ่ายรูป? คำถามนะครับ

1.วันนั้นเกิดอะไรขึ้นหรือครับ ช่วยเล่าต่อหน่อยนะครับ (ฟังแต่ไฟล์เสียงเลยไม่เห็นภาพ)

2.มีข้อห้ามยังไงบ้างในการถ่ายรูปในมัสยิด

3.ถ้าผมจะทำการบันทึกภาพ ระหว่างที่เขากำลังคุฏบะฮฺอยู่ แล้วเอาลงซีดี

มาแจกจ่ายให้พี่น้องมุสลิมมะฮได้ฟัง จะได้หรือปล่าวครับ

ญาซากั้ลลอฮฺ ค็อยร็อน เชคและทีมงานทุกท่าน
ละหมาด ตาม อีหม่าม กล่าวอัตตะฮี้ยา แล้วเกิดลืม

ละหมาดตามอีหม่าม จนถึงนั่งครั้งสุดท้าย เกิดลืมอัตตะฮี้ยา คือกล่าวอัตตะฮี้ย่าจนถึงเริ่มนั่งชี้นิ้ว เกิดลืมดื้อๆ จนอิหม่ามกล่าวเส็ด ผมก็เลยต้อง สะลามุอาลัยกุมตาม แบบนี้จะถือว่าสมบูรณ์รึเปล่าครับ


การยืนให้เกียรติศพ

อัสลามุอาลัยกุมวะเราะฮฺมาตุลลอฮฺวะบารอกาตุฮมุสลิมสามารถยืนให้เกียรติศพคนญี่ปุ่น(โดยไม่มีศพอยู่ตรงหน้า)ได้หรือไม่


ทานข้าวโรงแรม

อัสสาลามูอาลัยกุม

เชค ครับ ถ้าเราไปประชุมที่ โรงแรมแล้วเป็นโรงแรมอาหารไม่มี หาลาล แล้วเราจะรับประทานได้ไม่

โดยรับประเฉพาะ อาหารทะเล ไข่ ผัก ผลไม้ ส่วน เราสามารถรับประทานได้ไม่ ครับ jazakalloh

การละหมาดเดินทางต้องมีสุนัตหรือไม่

เมื่อเราละหมาดเดินทางอีซารวมมักริบ และ อัสรี่รวมกับดุริ หริอ ดุริรวมกับอัสรี่ แล้วการละหมาดสุนัตต้องทำด้วยหรือไม่ ถ้าทำต้องทำอย่างไรบ้างครับ รบกวนเชคช่วยอธิบายด้วยครับ ยะรากัลลอฮฮุคอ็ยรอล


การละหมาดเดินทาง

บ้านผมอยู่ คู้ขวา มีนบุรี และเดินทางไปทำงาน ที่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ระยะเดินทางไปกลับประมาณ 190 กม.ทุกวัน(เพิ่งย้ายมาได้ 1 อาทิตย์แล้วครับ) การละหมาด ดุริ และอัสรี่ ควรจะละหมาดเต็มทั้งสองเวลาเลย หรือ ใช้ละหมาดเดินทางครับ รบกวนให้คำแนะนำที่ถูกต้องเพื่อจะได้ปฏืบัติได้อย่างถูกต้องครับ ยะรากัลลอฮฮุคอยร็อล ครับ


งานประพันธ์ในด้านการเขียนโคลงกลอนนั้น เป็นที่อนุมัติในการนำมาเป็นสื่อความรู้ได้หรือไม่ ช่วยแนะนำและบอกขอบเขตให้หน่อยครับ

ปกติผมเป็นคนชอบแต่งบทกลอน ขับร้องนาชี๊ต หรือเขียนงานประพันธ์ถ่ายทอดความรู้ทั้งด้านศาสนาและความรู้ทั่วไปด้วยกลอน...ให้ดูง่ายในการจดจำและมองโลกจากหลายมุมมอง... บังเอิญได้อ่านประวัติศาสตร์อิสลามทั้งในยุคญาฮิลิยะห์และยุคอิสลามรุ่งเรื่อง (การแต่งโคลงกลอนเป็นที่แพร่หลายทั้งในหมู่ชาวอาหรับและกลุ่มเปอร์เซ๊ยและนักประพันธ์อีกมากแต่เนื่องด้วยผมสังเกตว่าการเขียนงานประพันธ์ลักษณะนี้ไม่ค่อยมีผู้รู้ที่มีความสามารถเท่าทีควรมาผลิตผลงานเหมือนดังผู้คนในอดีต... (เพราะหันไปสนใจโทรทัศน์ นักร้อง ดารา จนความรู้ละลายไปกับเวลา) อีกทั้งผมเห็นตำราและหนังสือวิชาการด้านศาสนาอิสลามมีผลงานเหล่านี้น้อยมาก จึงคิดอยากจะจัดทำขึ้นบ้าง เพื่อการตักเตือน และถ่ายทอดความรู้จากแหล่งอ้างอิงให้พี่น้องมุสลิมโดยทั่วไป แต่ก็อยากทราบถึงขอบเขตและคำแนะนำ จากผู้รู้ก่อนว่าหากงานประพันธ์ด้านการเขียนกลอนเป็นที่อนุมัตินั้น ดังนี้ครับ

1. ช่วยบอกแนวทางในด้านผลงาน ขอบเขต,ข้อห้ามและข้อใช้ (และคำแนะนำ)
2. ประวัติการพัฒนางานประพันธ์ชนิดนี้ในยุคคอลิฟะห์ด้วยครับ... ว่าพวกท่านเหล่านั้นทำกันอย่างไรบ้าง...
3. และหากมีเว็บไซต์อ้างอิง ที่เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษ (ภาษาอาหรับผมอ่านไม่ออกน่ะครับ) ก็ช่วยส่งลิงค์อ้างอิงให้ไปลองอ่านเพิ่มเติมด้วย จะดีมากครับ

ญะซากัลลอฮฺฮุคอยรอน


บาปของการนินทา

อัสลามูอะลัยกุม

การนินทาซึ่งกันและกันนั้นเปรียบเสมือนการกินเนื้อพี่น้องของเขาที่ตายไปแล้ว... จากดังกล่าวหมายถึงอิสลามห้ามนินทาพี่น้องมุสลิมด้วยกัน แต่ถ้ามุสลิมนินทากาเฟรจะบาปหรืิอไม่ครับ (เชคกรุณาอธิบายหุก่มของการนินทา)


คลังคำถาม